Giá trị thực của bất động sản Việt Nam ?!

Giá trị thực của bất động sản Việt Nam ?!

“GIÁ TRỊ THẬT” BẤT ĐỘNG SẢN ?

  • Mấy nay cụm từ “Giá trị thật” hay được đề cập nhiều, với ý là Giá BĐS hiện nay vượt xa Giá trị thật. Tuy nhiên mình có hỏi một số người vậy “Giá trị thật” cụ thể nó tầm bao nhiêu thì không thấy có câu trả lời thỏa đáng.

Trong sách dạy bán hàng, chúng ta hay nghe câu “Đừng bán sản phẩm, hãy bán câu chuyện”, “đừng bán sản phẩm, hãy bán giải pháp” hay “Không mua bất động sản, mà mua môi trường sống”. Sách dạy bán hàng là như thế, và người ta làm đúng như thế thật.

Khi chủ đầu tư đi bán một sản phẩm thì thường đi kèm với đó là những tài liệu bán hàng, giới thiệu hàng hà sa số thứ ngon lành, là vị trí, là tiềm năng, là môi trường sống…., chả ai biết được giá CĐT đưa ra sẽ là bao nhiêu, cũng chả mấy ai định lượng được giá nào là ổn.

Về BĐS, nếu chúng ta quan sát trong thời gian qua sẽ thấy, ở các Dự án thỉ CĐT thường sẽ đưa ra một mức giá rumor, sau đó test thị trường, rồi mới đưa ra một mức giá chính thức ngày mở bán. Việc sau đó là CĐT tìm đủ mọi cách để xây dựng 1 câu chuyện sao cho chứng tỏ rằng mức giá đó là xứng đáng.

Việc này trong bán hàng là hết sức bình thường, không chỉ có mỗi BĐS. Ví dụ như hàng hiệu thì người ta giữ giá bằng việc sản xuất số lượng hạn chế, đồ ko xài đến là tiêu hủy chứ không bung ra thị trường giá rẻ. Người mua hàng hiệu cảm giác nó xứng đáng với mức giá nếu nó là hàng Limited, bản chất nhà sản xuất không phải không sản xuất được nhiều hơn, mà chỉ là họ muốn khách hàng cảm giác được mức giá đó cho sản phẩm đó là đáng giá và hợp lý.

Gần gũi hơn chính là deal lương. Có anh kia chia sẻ với mình rằng, khi đi phỏng vấn, nếu mà sạch sẽ, thơm tho, CV đẹp, còn nếu lái oto đến thì nhà tuyển dụng có xu hướng offer mức lương cao hơn, vì họ sẽ nghĩ trả thấp quá chắc không đủ cho nó tiêu xài, nên chắc nó sẽ không chịu làm đâu, mà ngân sách cho vị trí này cao gấp đôi cái offer lận. Và chúng ta cũng thấy người lương cao ko có nghĩa là làm tốt hơn người lương thấp.

Ngoài ra, cũng là lương bổng, ví dụ được tăng lương thăng chức, hoặc đổi việc. Cũng chính mình, tháng trướng lương thế, mà tháng sau gấp rưỡi, có khi gấp đôi, mà về cơ bản là bản thân tháng trước và tháng sau cũng thế, không có gì thay đổi ngoài lương. Và lúc đó, liệu rằng khi được trả cao hơn thì do bên nhà tuyển dụng trả hớ hay do trong quá khứ mình bán rẻ. Không biết được.

Nói tóm lại, theo cá nhân mình, không có cái gì gọi là “Giá trị thật” cả, mà chỉ có giá phù hợp, phù hợp ở đây là bên bán chịu bán và bên mua chịu mua.

Khi mà người ta thích đầu tư (thật ra là đầu cơ, vì không tạo thêm giá trị gia tăng cho sản phẩm), thì nếu bán lời thì đó là VỪA Ý TAO, còn bán lỗ thì TỘI CỦA AI ĐÓ. Mình chưa thấy ai phàn nàn vì bán được 1 sản phẩm giá cao hơn kỳ vọng hay mua một sản phẩm giá thấp hơn kỳ vọng cả. Họ chỉ phàn nàn khi không mua được một sản phẩm giá thấp như kỳ vọng và không bán được sản phẩm giá cao như kỳ vọng cả.

Giá trị thật của BTC là gì, của Luna là gì? Khi người ta mua vào thì họ nghĩ giá còn tăng nữa, và giá này là rẻ rồi, ngược lại khi bán ra là họ nghĩ giá này sẽ xuống bán mức này là hời rồi. Ngay cả hành vi mua bán thì người bán và người mua còn có suy nghĩ và đánh giá khác nhau về giá trị của một sản phẩm mà.

(Theo Đức Lê – Ảnh: Reatimes)


Ngoc Anh Phú Yên

Giá trị thực là giá trị mà đa số người mua chấp nhận mua một sản phẩm đó mà không bị chi phối hay lừa đảo. Có những biệt thự hàng trăm triệu đô được các cầu thủ nổi tiếng mua chỉ để về nghỉ ngơi sau một ngày làm việc căng thẳng, chẳng lẽ đó không phải là giá trị thực.

Vũ Thị Hà

Bản thân BĐS không xấu, cũng không có tội, vì nó là vật vô tri. Tuy nhiên, dưới bàn tay của các doanh nghiệp (dù lớn, kể cả nhỏ) đã có những “tác động xấu” đối với thị trường BĐS như phân lô, bán nền vô tội vạ, phát hành trái phiếu vượt qua khả năng tự có, xây dựng BĐS “trên mây” làm #vôtình đẩy giá những BĐS giá trị thực nhu cầu ở cho người dân ! 

Muốn giãn dân thì cứ giãn dân bằng cách xây nhà ở xã hội ở vùng ven, các khu đô thị vệ tinh và kiếm tiền bằng hệ sinh thái tự tạo chứ không phải “vắt chanh” từ chính BĐS được đẩy giá, đầu cơ ở những thành phố lớn ! 

Tư duy tâm lý “ăn xổi ở thì” mặc dù có tầm nhìn xa nhưng chủ yếu lại chỉ để phục vụ cho lợi ích nhóm sinh lợi nhuận gần, mấy ai nghĩ được như bác Trung Nguyên ?! 

Quá buồn ạ

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết không phải lời khuyên tư vấn tài chính – đầu tư chính xác 100%. Bài viết cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả. Quý Anh/Chị trước khi đầu tư xin cân nhắc thật kỹ.
  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến bài viết (nếu có).

Mọi bài viết – ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 [ad_1]

[ad_2]

Source link