Giải cứu bất động sản bằng cách nào ?

Giải cứu bất động sản bằng cách nào ?

(Bài viết chia sẻ góc nhìn cá nhân của tác giả Trần Khánh Quang)

GIẢI CỨU BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM

 * Thứ nhất phải giải quyết được câu chuyện trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản. Đối với doanh nghiệp hoạt động lành mạnh, hoặc một số doanh nghiệp có tài sản đảm bảo, có thể chúng ta vào hỗ trợ xử lý, nhằm đảm bảo quyền lợi cho cả người mua trái phiếu, đồng thời ổn định thị trường.

* Thứ hai về mặt ngân hàng, hiện mở room tín dụng cũng khó, nếu có mở thì cũng khó rót tiền tới doanh nghiệp bất động sản, bởi doanh nghiệp bất động sản không thuộc đối tượng ưu tiên. Bản thân các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh sản xuất khác hiện đang gặp nhiều khó khăn về vốn.

Do đó, nếu hỗ trợ tín dụng liên quan bất động sản thì nên hỗ trợ cho người mua nhà có nhu cầu thật là tốt nhất.

* Thứ ba về mặt lãi suất cho vay. Lãi suất là chính sách chung của Chính phủ, làm sao kéo lãi suất cho vay về khoảng 12% là hợp lý, hiện nay lãi suất ở một số ngân hàng lên tới 16% thì khó làm được gì.

 

* Ngoài ra, hai vấn đề phụ khác cần được giải quyết trên thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay.

Thứ nhất là về mặt pháp lý, nên đưa ra những chính sách giải quyết liên quan tới đất công.

  • Cụ thể cần đơn giản hóa thủ tục về cấp phép xây dựng đối với các dự án. Theo đó, vướng mắc khó khăn giữa chủ đầu tư và người mua nhà giải quyết cho dứt điểm. Làm được như vậy sẽ tiếp tục tạo nguồn cung trên thị trường với những sản phẩm hợp lý.

Điểm nữa là việc một mặt thương mại hóa thì một mặt cũng nên bình dân hóa bất động sản.

  • Theo đó, chính phủ cần tung ra chương trình vừa kích cầu thị trường vừa hỗ trợ người mua nhà. Nên có chương trình thiết thực, đưa ra thị trường những bất động sản giá thấp dành cho người có thu nhập thấp.

Những biện pháp trên mới có thể cứu được thị trường bất động sản nói riêng và một phần nào đó để nền kinh tế ổn định.

Có nên giải cứu thị trường bất động sản Việt Nam ?!

——


 

Nên triển khai chương trình “ nhà ở giá rẻ “ như Nhà ở xã hội !

Chúng ta nên có một gói hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản phục vụ nhà ở giá rẻ, nên ưu đãi tiền sử dụng đất, hỗ trợ về mặt thủ tục pháp lý nhanh gọn lẹ là quan trọng nhất. Vì hiện nay nộp tiền sử dụng đất là câu hỏi rất lớn, kéo dài với doanh nghiệp.

Triển khai như thế nào? Không riêng gì TP.HCM, mà ở vùng ven các thành phố lớn khác đều có quỹ đất để triển khai sản phẩm bất động sản giá thấp dành cho người thu nhập thấp.

Ví dụ tại TP.HCM, ở những khu vực như TP.Thủ Đức, quận Bình Tân, quận 12, huyện Bình Chánh, Hóc Môn… quỹ đất còn tương đối nhiều. Chúng ta có thể tạo lập 4 khu dân cư sản phẩm giá thấp ở 4 cửa ngõ thành phố. Mỗi khu gồm 3-4 cụm rộng khoảng 10-12ha.

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp bằng cách quy hoạch nhanh, cấp giấy phép nhanh, hỗ trợ nhanh về nộp tiền sử dụng đất. Từ đó doanh nghiệp tham gia vào, đưa ra giá bán hợp lý.

Với lượng cung tương đối lớn từ 4 cửa ngõ, doanh nghiệp muốn bán giá cao cũng khó bởi lượng cung tương đối nhiều, phù hợp với người lao động. Nguyên tắc là làm việc ở đâu người lao động tìm mua nhà ở đó, vì với người lao động thu nhập thấp thì chi phí cơ bản rất cao. Một người thu nhập 100 triệu thì họ sẵn sàng đi grab mỗi ngày đi làm, còn người thu nhập thấp thì không nên họ phải kiếm nơi ở có khoảng cách gần chỗ làm.

Nếu triển khai được chính sách này ở 4 cửa ngõ thành phố thì sẽ thành công.  Tuy nhiên khônh nên tập trung thành cụm lớn 50- 100 ha. Thứ nhất không có quỹ đất, thứ hai cũng khó làm vì số lượng quá lớn. Nên cần xé nhỏ mỗi cụm 10-12ha là hợp lý.

(Theo Trần Khánh Quang)

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết không phải lời khuyên tư vấn tài chính – đầu tư chính xác 100%. Bài viết cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả. Quý Anh/Chị trước khi đầu tư xin cân nhắc thật kỹ.
  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến bài viết (nếu có).

Mọi bài viết – ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 [ad_1]

[ad_2]

Source link