Mạn đàm về Pi Network có nên đầu tư ?!

Mạn đàm về Pi Network có nên đầu tư ?!

Mạn đàm về Pi Network

1/ Kiến thức về GIAO DỊCH GẦN NHẤT VÀ TỔNG VỐN HOÁ TRÊN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VÀ THỊ TRƯỜNG COIN

• Giá của một cổ phiếu hay coin mà mọi người hay thấy khi Google, là cái giá của giao dịch gần nhất được thực hiện.

Ví dụ mọi người thấy cái giá của cổ phiếu Apple, giá $131.86/cổ phiếu, có nghĩa là cái giao dịch gần nhất, trong trường hợp này là cuối cùng (do thị trường đã đóng cửa), thì giá một cổ phiếu APPLE là $131.86.

• Giá trị vốn hoá (market cap) sẽ bằng số cổ phiếu (chứng khoán) hoặc số coin (cryptocurrency) ngoài thị trường x cho giá (của giao dịch gần nhất). Ví dụ, giá gần nhất của cổ phiếu APPL là $152.37/cổ phiếu, số cổ phiếu ngoài thị trường (Shares outstanding) là 16.19 tỷ cổ phiếu.

Vậy giá trị vốn hoá bằng 16,190,000,000 (số cổ phiếu) x $152.37/cổ phiếu = 2.120 nghìn tỷ USD.

• Tính thanh khoản (liquidity): Cái này theo Vũ là cái quan trọng nhất của một công cụ đầu tư. Tính thanh khoản, mọi người có thể hiểu kiểu như khả năng mà mọi người có thể bán hoặc mua. Những cổ phiếu như Apple, Microsoft, Tesla, hay cryptocurrency như BTC, ETH là những thứ có tính thanh khoản cao. Có nghĩa là cái giá mà mọi người thấy, khi mọi người mua hay bán số lượng nhiều, sự chênh lệch (spread) sẽ không quá cao. Ngược lại với tính thanh khoản cao thì là thấp, càng bán nhiều thì giá một cổ phiếu hoặc một coin sẽ càng thấp, càng mua nhiều thì giá sẽ càng cao.

– Trong cryptocurrency, có 1 cái gọi là liquidity pool, hiểu đại khái là nơi mọi người có thể quăng cái đồng Coin cần bán, hoặc cần mua, để nhận lại một đồng khác. Liquidity pool thường hoạt động trên một nơi gọi là sàn giao dịch phi tập trung (decentralized exchange – DEX). Vũ lấy ví dụ cái đồng ETH trên sàn Uniswap. Cái liquidity pool của ETH/USDC là nơi mọi người có thể đổi đồng ETH ra sang stablecoin – USDC. Liquidity pool này có giá trị 128 triệu USD, có nghĩa là chỉ có tổng cộng 126/2 = 63 triệu đồng USDC có thể dùng để mua lại đồng ETH trong cái pool này. Coin nào càng có tính thanh khoản cao thì càng có nhiều liquidity pool trên nhiều DEX và còn có giao dịch trên nhiều sàn giao dịch tập trung (centralized exchange – CEX) hơn. CEX là như Binance chẳng hạn.

– Lấy ví dụ đồng ETH NẾU này chỉ có đúng 1 liquidity pool hình trên, không còn pool nào, và cũng không có giao dịch trên CEX nào. Thì nếu cùng 1 lúc tất cả mọi người cùng muốn bán hết số đồng ETH thì chỉ tổng số tiền mà tất cả mọi người cùng nhận là 63 triệu USDC tương đương 63 triệu đô la Mỹ.

– Nhiều dự án crypto đa cấp, lùa gà, thích dùng con số market cap càng lớn, giá càng cao để dụ những người tham tiền, thiếu hiểu biết nhảy vào mua. Nhưng họ không biết cái tính thanh khoản (liquidity pool) này là bao nhiêu. Rốt cuộc nhảy vào mua làm thanh khoản cho người khác.

– Trong crypto, Vũ có thể tạo ra một cái coin rác (gọi là GARBAGE), có giá trị vốn hoá 1 tỷ USD Mỹ, bằng cách:

• Tạo ra 1 tỷ coin GARBAGE (khoảng 15 phút, vài cú click chuột).

• Chọn 1 cái DEX, rồi tạo ra cái liquidity pool cho GARBAGE/USDC.

• Rồi Vũ bỏ vào cái liquidity pool này: 1 đồng USDC, 1 đồng GARBAGE.

• Vậy là những trang web chuyên dùng check giá (như dexscreener chẳng hạn), họ sẽ tính market cap = 1 tỷ coin GARBAGE x 1 USDC = 1 tỷ USD.

• Trong khi đó, nếu có ai muốn bán coin GARBAGE này thì nhiều nhất và tất cả có thể nhận về là chỉ có 1 USDC thôi. Hay tính thanh khoản của cái coin GARBAGE có giá trị vốn hoá (market cap) 1 tỷ USD này thực tế chỉ có 1 USD thôi.

Tóm tắt về Pi Net work:

Là một network để chạy những ứng dụng phi tập trung (decentralized application – Dapp), tương tự như Ethereum. Người người nhà nhà có thể đào được coin bằng cái điện thoại, thay vì phải bỏ nhiều tiền để mua card đồ hoạ, tiền điện, vân vân. (Đào coin là gì? Giao dịch ra sao v.v… mọi người có thể đọc lại bài Blockchain của Vũ trên page Sper nhé)

Sau đây là vài thông tin Vũ thu thập được:

– Theo Vũ thì dự án này là một network để chạy các Dapp. Đáng ra Vũ phải mục đích này ngay lập tức ngay trang chủ. Khi bấm vào Pi thì thấy nó là dạng Cryptoncurrentcy layer 1 để cho các Dapp hoạt động (tương tự Ethereum, Cardano, Solana) mà lại có mã giới thiệu. Đây làDấu hiệu cảnh báo lớn nhất với Vũ là cái này. Nói là platform để chạy các Dapp, Vũ nhấn vào tab Platform, nó dẫn Vũ tới ‘Pi App Platform for Developers – Pi Coin’, có một mục là các developers có thể dùng SDK của họ để build app, Vũ tiếp tục nhấn vào PI SDK Documentation thì dẫn tới cái Github của họ. Ở đó có tổng cộng 14 commits, cái gần nhất thì 14 tháng trước. Tổng cộng có 3 người tham gia (3 contributors). ngó sang Github của một con coin cùi bắp hơn 1 năm là FLOW (đang có giá tầm 0.8 usd) thì có đến 68 commits

• Vũ nghĩ cái này họ đánh vào tâm lý là ai cũng có thể đào được dễ dàng thay vì phải khó khăn như đào Bitcoin hay Ethereum và có thể thu lợi nhuận như các đồng kia (dễ ăn của ngoại quá nhỉ, Vũ đã từng bỏ cả năm trời để xem các nền tảng như Coin98, imutableX, Flow v.v… build nền tảng của họ mà còn trật lên trật xuống, nói gì các kiểu đếm giờ phát coin thế này, nghe có vẻ giống con unicorn swap 2.0 kaka)

– Nói về cái đồng Pi nhé, mọi người từng mơ nó sẽ có giá $7000 (hình như 5 tháng trước nhỉ, gần đây còn nghe thánh Sun mõm cho Pi lên sàn Huobi thì phải). Vũ chỉ muốn nói với mọi người, hay bà con, anh chị của mọi người đang quan tâm:

• Xem nó đang làm gì, thực tế ra sao. Đừng nghe những hứa hẹn kiểu như người người ai cũng đào được. Đào càng dễ, cung càng tăng, cầu không có do không có ai xài, không ai build app, thì mọi người có đào được mấy triệu mấy trăm triệu cũng là rác thôi.

• Tính thanh khoản ra sao. Giá cao trên trời, mà thanh khoản bé tí teo, thì chỉ cũng chỉ là giàu trên giấy tờ thôi. Đa phần mấy coin rác, giá trị thấp, tụi lùa gà hay kêu mọi người bán sang tay (P2P), kiểu như, mai mốt nó có giá 1000-2000 USD, hay 6700 USD/coin, tui bán cho anh nguyên đống mấy triệu coin này giá $100, $200, hay $1000/coin là được lắm rồi đó. Tụi nó phải bán kiểu đó để cái spread thấp. Chứ làm gì có cái liquidity pool nào cho nó bán giá trên trời.

• Nếu không biết gì, tốt nhất đừng bỏ tiền vào. Đừng để những con số giá, market cap đánh lừa rồi nhảy vào mua làm thanh khoản cho những đứa lùa gà nó muốn bán. PS: K bỏ tiền thì được kaka

• Thế giới crypto rất nguy hiểm, mất tiền là tiền thiệt. Mọi người đừng vì chút lòng tham mà nuốt nước mắt nha. Kinh tế thế giới đang khó khăn, nếu không biết gì thà làm thằng ăn hại cả ngày ngồi chơi chứ đừng làm thằng phá hoại nha

• Riêng về Picoin nếu đào free cứ đào, đừng bỏ tiền lớn vào là được. Mọi người cân nhắc nhé

(Theo Trần Vũ)

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết không phải lời khuyên tư vấn tài chính – đầu tư chính xác 100%. Bài viết cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả. Quý Anh/Chị trước khi đầu tư xin cân nhắc thật kỹ.
  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến bài viết (nếu có).

Mọi bài viết – ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 [ad_1]

[ad_2]

Source link