3 lý do tại sao rất khó làm giàu Tiết kiệm tiền


Blog | Tài chính cá nhân

Và tại sao đầu tư là chìa khóa cho một tương lai tài chính an toàn

chơi dòng tiền ngay bây giờ

Người cha nghèo của tôi luôn nói, “Làm việc chăm chỉ và tiết kiệm tiền.”

Anh ấy cũng sẽ nói, “Một đô la tiết kiệm được là một đô la kiếm được.”

Vấn đề là anh ta không biết gì về chính sách tiền tệ và cách nó thay đổi. Ông đã tiết kiệm những đồng đô la khó kiếm được của mình trong suốt cuộc đời, nhưng ông không nhận ra rằng sau năm 1971 đồng đô la của ông không còn là tiền nữa.

Năm 1971, Tổng thống Richard Nixon đã thay đổi các quy tắc về tiền tệ. Năm đó, đồng đô la Mỹ không còn là tiền và trở thành tiền tệ. Đây là một trong những thay đổi quan trọng nhất trong lịch sử hiện đại, nhưng ít người hiểu tại sao.

Nhưng nhiều hơn về điều đó trong một chút.

Tại sao tiết kiệm tiền lại là một cách làm giàu khó?

Người cha giàu của tôi luôn nói, “Nếu bạn muốn giàu có và đảm bảo về tài chính, làm việc chăm chỉ và tiết kiệm tiền sẽ không giúp bạn đạt được điều đó.”

Đây là một bài học mà Thị trấn Danielle, một cựu luật sư của công ty đã bị sa thải, đã học được. Muốn không phải phụ thuộc vào đồng lương để đảm bảo tài chính, ban đầu cô nghĩ con đường phía trước là tiết kiệm tiền.

Town nhanh chóng nhận ra, với sự giúp đỡ của cha cô, cô đã “mất tiền vì không làm gì cả.” Hoặc thực ra, tiền của cô ấy chẳng để làm gì.

Nhận thức lớn đối với Town là lạm phát đã ăn sâu vào tiền của cô. Như tác giả Emmie Marin chia sẻ:

Nếu cách đây 50 năm, bạn đã nhét 1.000 đô la tiền mặt dưới đệm của mình, thì ngày nay nó sẽ có sức mua tương tự như chỉ 137,45 đô la vào năm 1968.

Tuy nhiên, số tiền tương tự được đầu tư với lãi suất kép sẽ tăng lên khoảng 20.000 đô la, giả sử tỷ suất lợi nhuận 6 phần trăm. Ngay cả khi bạn chỉ kiếm được tỷ suất lợi nhuận 4%, nó vẫn tăng lên khoảng 7.000 đô la.

Nếu bạn là một người thường xuyên đọc Rich Dad, đây có thể là điều bạn đã biết. Nhưng có lẽ điều thú vị nhất khi đọc câu chuyện của Town là cô không hề biết đến sức mạnh hủy diệt của lạm phát, dù đã ngoài ba mươi tuổi. Khi cô ấy liên quan đến CNBC:

“Bây giờ, tôi nhận ra rằng đối với một số người hiểu biết về tài chính, điều này nghe có vẻ vô lý,” cô nói. “Nhưng tôi không biết gì về tài chính. Tôi biết lạm phát là một vấn đề kinh tế vĩ mô, nhưng tôi chưa bao giờ kết nối nó với khoản tiết kiệm thực tế của mình ”.

Điều này nêu bật một bài học quan trọng về sự thiếu hiểu biết về tài chính – đó không phải là hạnh phúc và nó có thể khiến bạn mất rất nhiều tiền.

Trong khi Town chia sẻ đúng về lạm phát như một lý do để không phải là người tiết kiệm, thực tế có ba thế lực đánh cắp sự giàu có của những người sống dựa vào tiết kiệm … mà tôi sẽ chia sẻ với bạn ngay sau đây. Nhưng trước hết, chúng ta hãy quay lại bài học lịch sử của chúng ta.

Tại sao lại có lạm phát và tại sao nó lại khiến việc tiết kiệm trở nên khó khăn?

Như tôi đã nói trước đó, sau năm 1971 đồng đô la không còn là tiền nữa. Hầu hết mọi người không biết điều này đã xảy ra, tại sao nó lại xảy ra, hoặc nó tác động như thế nào đến họ với tư cách là những người tiết kiệm … đó là lý do tại sao nó khiến những người gửi tiết kiệm thua cuộc.

Trước năm 1971, đô la Mỹ là tiền thật được liên kết với vàng và bạc, đó là lý do tại sao đô la Mỹ được biết đến như một chứng chỉ bạc. Sau năm 1971, đồng đô la Mỹ trở thành Giấy báo dự trữ liên bang – IOU của chính phủ Hoa Kỳ. Thay vì đồng đô la của chúng tôi là một tài sản, nó đã được biến thành một khoản nợ phải trả. Ngày nay, Mỹ là quốc gia mắc nợ lớn nhất trong lịch sử một phần do sự thay đổi này.

Nhìn lại lịch sử của tiền hiện đại, thật dễ hiểu tại sao sự thay đổi năm 1971 lại quan trọng đến vậy.

Sau Thế chiến thứ nhất, hệ thống tiền tệ của Đức sụp đổ. Trong khi có nhiều lý do cho điều này, một là vì chính phủ Đức được phép in tiền theo ý muốn. Dòng tiền tràn ngập đã gây ra lạm phát không thể kiểm soát. Có nhiều nhãn hiệu hơn, nhưng họ mua ngày càng ít đi. Năm 1913, một đôi giày có giá 13 mark. Đến năm 1923, cùng một đôi giày đó là 32 nghìn tỷ mark!

Khi lạm phát gia tăng, tiền tiết kiệm của tầng lớp trung lưu bị xóa sổ. Với số tiền tiết kiệm của họ đã hết, tầng lớp trung lưu yêu cầu lãnh đạo mới. Adolf Hitler được bầu làm Thủ tướng Đức vào năm 1933 và, như chúng ta đã biết, Chiến tranh thế giới thứ hai và vụ giết hại hàng triệu người Do Thái diễn ra sau đó.

Trong những ngày kết thúc của Thế chiến II, Hệ thống Bretton Woods đã được đưa ra để ổn định tiền tệ của thế giới. Đây là một tiêu chuẩn gần như vàng, có nghĩa là tiền tệ được hỗ trợ bởi vàng. Hệ thống này hoạt động tốt cho đến những năm 1960 khi Hoa Kỳ bắt đầu nhập khẩu Volkswagens từ Đức và Toyotas từ Nhật Bản. Đột nhiên, Hoa Kỳ nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu và vàng đang rời khỏi đất nước của chúng tôi.

Để ngăn chặn tình trạng mất vàng, Tổng thống Nixon đã chấm dứt Hệ thống Bretton Woods vào năm 1971 và đồng đô la Mỹ thay thế vàng trở thành đơn vị tiền tệ của thế giới. Chưa bao giờ trong lịch sử thế giới tiền tệ fiat của một quốc gia lại là tiền của thế giới.

Để hiểu rõ hơn về điều này, người cha giàu có của tôi đã yêu cầu tôi tra cứu các định nghĩa sau trong từ điển.

Tiền Fiat: tiền (dưới dạng tiền giấy) không thể chuyển đổi thành tiền xu hoặc hiện vật có giá trị tương đương.

Câu nói “không thể chuyển đổi thành xu” làm tôi khó chịu. Vì vậy, người cha giàu có của tôi đã yêu cầu tôi tra cứu từ: “fiat.”

Fiat: một mệnh lệnh hoặc hành động của ý chí tạo ra thứ gì đó mà không có hoặc có thể mà không cần nỗ lực thêm.

Nhìn lên người cha giàu có của mình, tôi hỏi, “Điều này có nghĩa là tiền có thể được tạo ra từ không khí mỏng?”

Gật đầu, người cha giàu của tôi nói, “Đức đã làm được và bây giờ chúng ta đang làm.”

“Đó là lý do tại sao những người gửi tiết kiệm là những người thua cuộc,” ông nói thêm.

Để biết thêm về chủ đề này, tôi khuyên bạn nên đọc “Cuộc khủng hoảng đô la” của Richard Duncan.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét ba lý do, nhờ tiền fiat, để không tiết kiệm tiền … nếu bạn muốn trở nên giàu có.

Những lý do số 1 để không tiết kiệm tiền: Thuế

Người cha giàu nói: “Những người làm việc chăm chỉ và tiết kiệm sẽ gặp khó khăn trong việc xây dựng sự giàu có bởi vì tương đối, họ phải trả nhiều tiền thuế hơn.

Ông tiếp tục giải thích rằng chính phủ đánh thuế người tiết kiệm khi họ kiếm được, tiết kiệm, chi tiêu và chuyển tiền của họ dưới dạng thuế thu nhập, thuế thu nhập vốn, thuế bán hàng và thuế bất động sản.

Có một lý do tại sao tiết kiệm thuế của chính phủ thay vì giảm thuế. Như tôi đã chia sẻ trước đây, chính phủ giảm thuế để khuyến khích hành vi nó muốn mọi người tham gia. Tiết kiệm không phải là hoạt động mà chính phủ thực sự muốn khuyến khích — mặc dù họ trả rất nhiều tiền cho nó — bởi vì tiết kiệm không phát triển nền kinh tế, nợ thì có.

Tại sao thế này? Bởi vì khi nền kinh tế của bạn được hỗ trợ bởi tiền định danh, nợ sẽ tạo ra nhiều tiền hơn và nhiều của cải hơn … cho những người biết cách sử dụng nó. Tiết kiệm không.

Vì vậy, nếu bạn là người tiết kiệm, bạn là kẻ thất bại vì thuế.

Người cha giàu cũng giải thích rằng một loại thuế khác đã giảm bớt những người tiết kiệm – một loại thuế ẩn mà Town phát hiện ra được gọi là lạm phát.

Lý do thứ 2 để không tiết kiệm tiền: Lạm phát

Người cha giàu sử dụng con số đơn giản 1.000 đô la để giải thích tại sao những người tiết kiệm hầu như luôn trở thành kẻ thua cuộc trong nền kinh tế.

Người cha giàu giải thích, “1.000 đô la của bạn ngay lập tức bị lạm phát ăn mòn, vì vậy mỗi năm nó có giá trị ít hơn.”

Người cha giàu tiếp tục giải thích rằng mỗi năm tiền lãi ngân hàng trả cho bạn đã bị ăn mòn bởi cả thuế và lạm phát. Chính phủ đã lấy 30% thu nhập từ tiền lãi thông qua thuế tăng vốn và lạm phát đã ăn mòn gần như tất cả phần còn lại… hoặc hơn.

Như đã đề cập ở trên, 1.000 đô la tiết kiệm được 50 năm trước sẽ trị giá 137,45 đô la ngày nay. Điều đó, cùng với thuế, có nghĩa là bạn đang ở thế tiêu cực khi nói đến sức mua của đồng đô la của bạn khi bạn là một người tiết kiệm. Đó là lý do tại sao người cha giàu nghĩ rằng làm việc chăm chỉ và tiết kiệm tiền là một cách khó – nếu không muốn nói là không thể – để trở nên giàu có.

Vì vậy, nhờ tiền định danh, người tiết kiệm cũng là người thua cuộc vì lạm phát.

Lý do thứ 3 để không tiết kiệm tiền: Tránh rủi ro

Khi bạn làm việc chăm chỉ để tiết kiệm tiền, bạn sẽ đặt “tiền bảo đảm” của mình vào những khoản tiết kiệm đó. Sẽ rất khó khăn cho những ai dành toàn bộ số tiền tiết kiệm được của mình để phân nhánh và đầu tư vì sợ rằng tất cả số tiền khó kiếm được của họ sẽ bị mất.

Người cha giàu nói: “Những người làm việc chăm chỉ và tiết kiệm thường nghĩ rằng đầu tư là rủi ro. “Và khi bạn nghĩ điều gì đó có rủi ro, bạn sẽ tránh học.”

Thay vì chấp nhận rủi ro để tăng tiền của họ theo cấp số nhân thông qua đầu tư, hầu hết mọi người chọn con đường tiết kiệm tiền “an toàn” bởi vì đó là những gì họ biết và hiểu.

Thật không may, như chúng ta đã học ở trên, tiết kiệm không an toàn. Trên thực tế, đây thường là cách rủi ro nhất để sử dụng tiền của bạn vì thuế và đầu tư.

Trong một hệ thống tiền định danh, chiến lợi phẩm sẽ đến với những người chấp nhận rủi ro và đầu tư dựa trên nợ để tạo ra nhiều tiền hơn. Hệ thống không thưởng cho người tích trữ. Toàn bộ điểm của hệ thống tiền fiat là tạo ra nhiều của cải hơn thông qua nợ. Tiết kiệm là chống lại điều này. Đó là lý do tại sao chính phủ khó tiết kiệm tiền và làm giàu. Nếu họ thực sự muốn điều này, họ sẽ thực hiện dễ dàng hơn thông qua các chính sách. Nhưng họ không.

Sự cần thiết của trí thông minh tài chính

Vào cuối ngày, tại sao mọi người tiết kiệm? Đối với hầu hết, nó là để chuẩn bị cho việc nghỉ hưu. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều biết rằng bản thân tiết kiệm không đủ để chuẩn bị cho một cuộc nghỉ hưu an toàn. Điều này đặc biệt đúng đối với những người trẻ tuổi, những người sẽ không bao giờ thấy lương hưu từ chủ của họ.

Ngày nay, mọi người đều được kỳ vọng sẽ đầu tư cho một kỳ nghỉ hưu an toàn. Thật không may, các trường học của chúng tôi không chuẩn bị cho chúng tôi đầu tư một cách khôn ngoan hoặc tốt. Vì vậy, chúng ta phải trở nên được giáo dục về tài chính — và dạy con cái của chúng ta về giáo dục tài chính nữa.

Đây là điều mà những người giàu có đã làm trong nhiều thế hệ. Ví dụ, Mike, con trai của người cha giàu có của tôi, đã có một danh mục đầu tư 200.000 đô la vào thời điểm anh ấy 15 tuổi. “Cho dù anh ấy chọn trở thành cảnh sát, chính trị gia hay nhà thơ,” người cha giàu nói, “Trước tiên tôi muốn Mike trở thành một nhà đầu tư. Bạn sẽ trở nên giàu có hơn rất nhiều nếu bạn học cách trở thành một nhà đầu tư, bất kể bạn làm gì để kiếm tiền trên đường đi. ”

Các quy tắc đã thay đổi. Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, bạn cần mức độ phức tạp hơn về tài chính, và con bạn cũng vậy. Tôi khuyến khích bạn ngày hôm nay tăng cường giáo dục tài chính của bạn và chuẩn bị cho một tương lai tài chính tươi sáng hơn, an toàn hơn.


Ngày xuất bản ban đầu:
08 Tháng 5, 2018[ad_1]

[ad_2]

Source link