5 đặc điểm tính cách của doanh nhân thành công


Blog | Tinh thần kinh doanh, Tài chính cá nhân

chơi dòng tiền ngay bây giờ

Sự khác biệt giữa sở hữu một công việc và xây dựng một doanh nghiệp lớn

Ngày nay có rất nhiều cuộc nói chuyện về tinh thần kinh doanh. Và sự thật mà nói, từ này được sử dụng quá mức và nhiều định nghĩa kèm theo nó khiến bạn khó hiểu khi họ nói gì.

Mặt khác, bạn có những người như tổng thống sắp trở thành của chúng ta, Donald Trump, người đã bắt đầu nhiều công việc kinh doanh và giám sát khối tài sản hàng tỷ đô la. Mặt khác, bạn có những người trẻ tuổi táo bạo làm “công việc phụ bạc” đang cố gắng kiếm thêm một số tiền mặt hoặc những người làm nghề tự do và chuyên gia tư vấn cung cấp dịch vụ cho một số lượng nhỏ khách hàng.

Thật không may, cả hai bên đều sử dụng từ “doanh nhân”.

Tại Rich Dad, chúng tôi luôn chứng minh sự khác biệt giữa một doanh nhân thực thụ và một người chỉ đơn giản là tự kinh doanh bằng cách sử dụng Góc phần tư CASHFLOW.

Rich Dad's CASHFLOW® Quadrant
Rich Dad’s CASHFLOW® Quadrant

Ở phía bên trái của góc phần tư, bạn có nhân viên và tự kinh doanh. Nhiều như những người tự kinh doanh muốn tự gọi mình là doanh nhân, nhưng họ không phải như vậy. Họ không sở hữu một doanh nghiệp. Họ sở hữu một công việc. Họ không tuyển dụng người, và họ bị hạn chế bởi năng lực của chính họ. Nếu chúng không hoạt động; họ không được trả tiền. Họ có tiềm năng trở thành doanh nhân không? Hoàn toàn có thể, nhưng chúng vẫn chưa có ở đó.

Ở phía bên phải của góc phần tư, bạn có chủ doanh nghiệp. Đây là những doanh nhân chân chính, những người đã xây dựng doanh nghiệp kiếm tiền cho dù họ có làm việc hay không. Họ tuyển dụng nhân sự hoặc xây dựng một hệ thống tự động hóa công việc và bán hàng của họ, đồng thời họ thấy quy mô kinh doanh của mình vượt quá khả năng làm việc của họ.

Có lẽ bạn đang đọc nó và nhận ra rằng bạn đang tự kinh doanh. Nếu mong muốn của bạn là di chuyển từ phía bên trái của góc phần tư sang phía bên phải, đây là năm đặc điểm bạn cần phát triển để ngừng sở hữu một công việc và bắt đầu sở hữu một doanh nghiệp.

1) Hãy là một người đối lập

Trở thành một doanh nhân tự nó có một chút trái ngược. Nhiều bạn bè và thành viên gia đình chỉ đơn giản là không nhận được nó. Tại sao lại thành lập công ty khi bạn có thể kiếm được một công việc “an toàn và đảm bảo”? Tất nhiên, những người đã trải qua quá trình sa thải hoặc bị thay thế bởi công nghệ nhận ra rằng không có gì an toàn hoặc an toàn khi trở thành một nhân viên.

Nhưng có một mức độ trái ngược mà một doanh nhân cần phát triển ngoài việc rời bỏ thị trường việc làm để thành công. Đây là ý của nhiều người khi họ nói về việc “gây rối”. Ví dụ, Uber là một công ty đã phá vỡ ngành công nghiệp taxi. Những người sáng lập Uber đã nhìn vào một ngành công nghiệp lâu đời và nhận ra có thể có một cách tốt hơn. Đó là một động thái trái ngược. Và một rủi ro. Nhưng nó đã được đền đáp xứng đáng.

Tóm lại, các doanh nhân thành công không chấp nhận hiện trạng. Họ hỏi những câu hỏi thách thức những giả định lâu nay. Và họ thu lợi từ các câu trả lời – khi họ làm đúng.

2) Không phân biệt giữa công việc và vui chơi

Đoán xem nào? Việc xây dựng một doanh nghiệp và mở rộng quy mô thành công cần rất nhiều năng lượng và công việc. Tuy nhiên, các doanh nhân chân chính không coi đây là một sự ngăn cản.

Hầu hết nhân viên không thể chờ đợi cuối tuần hoặc kỳ nghỉ của họ. Họ xem công việc như một thứ gì đó cản trở những việc họ thực sự muốn làm.

Hầu hết các doanh nhân sẽ gặp vấn đề ngược lại. Họ làm việc và làm việc, đôi khi quá sức để có lợi cho sức khỏe. Tại sao? Bởi vì họ không phân biệt giữa công việc và vui chơi. Đối với họ, công việc của họ là vui chơi. Thách thức là tạo ra sự cân bằng để ăn uống điều độ, tập thể dục và vun đắp các mối quan hệ có ý nghĩa.

Nhưng thực tế vẫn là, nếu bạn chưa sẵn sàng làm việc nhiều và tận hưởng công việc đó – bạn sẽ khó thành công.

3) Suy nghĩ theo khuôn mẫu, không phải chi tiết

Đây là một trong những câu chuyện yêu thích của tôi về Steve Jobs: Khi họ đang làm việc để xây dựng iMovie, nhóm tại Apple đã có một cuộc họp quan trọng với Jobs. Họ đã biên soạn hàng đống kế hoạch và sơ đồ để chia sẻ với anh ta. Họ đã có tất cả các chi tiết trong tay. Tuy nhiên, Jobs bước vào phòng, bỏ qua các chi tiết và đi đến bảng trắng. Anh ấy đã vẽ một bức tranh về một trình phát video. Bên cạnh đó, anh ấy vẽ một bức ảnh của một tập phim. Sau đó, anh ấy vẽ một mũi tên cho biết người dùng có thể kéo tệp vào trình phát phim. “Đây là những gì chúng tôi đang xây dựng,” ông nói.

Steve Jobs đã nhìn thấy trước những mô hình lớn hơn về những gì người dùng thực sự muốn từ phần mềm của Apple. Ông nhận thức được các mô hình trong hành vi của người tiêu dùng và kết quả là ông hiểu được vị trí của Apple thay vì gắn bó với hiện trạng. Anh ấy không để các chi tiết dẫn đường. Thay vào đó, anh ấy sử dụng tầm nhìn để định hướng các chi tiết sẽ như thế nào. Các doanh nhân thành công cũng làm điều tương tự.

4) Hoạt động như một tổng giám đốc

Trong thể thao chuyên nghiệp, chính người quản lý hoặc GM nói chung là người xây dựng đội. Huấn luyện viên của đội sau đó sẽ quản lý những cầu thủ đó để thành công. Công việc chính của tổng giám đốc là xây dựng đội ngũ để thành công. Nếu anh ta hoặc cô ta làm một công việc không tốt, đội sẽ thất bại, cho dù huấn luyện viên có giỏi đến đâu.

Trong kinh doanh, doanh nhân cần phải là một GM, không phải là một huấn luyện viên. Thay vì tập trung vào việc quản lý con người, bạn cần tìm đúng tài năng và giao phó tài năng đó cho người quản lý, người sẽ thực hiện tầm nhìn của bạn.

Như người cha giàu đã dạy, kinh doanh và cuộc sống là những môn thể thao đồng đội. Nếu không có một đội ngũ tuyệt vời, bạn sẽ thất bại. Thường thì doanh nhân là người kém thông minh nhất trong phòng, ngoại trừ một lĩnh vực, thiên tài của người đó để tìm ra người tài giỏi nhất. Trên thực tế, nếu bạn không phải là người ngốc nhất trong phòng, có lẽ bạn đang làm sai điều gì đó.

5) Có mục đích cao hơn

Cuối cùng, và có lẽ quan trọng nhất, bạn phải có mục đích lớn hơn là chỉ kiếm được nhiều tiền. Khi thời gian trở nên khó khăn, khi bạn không nhìn thấy thành công như mình mong muốn, việc chiến đấu vượt qua là điều gần như không thể nếu bạn chỉ tham gia vì tiền. Nhưng nếu bạn có mục đích lớn hơn, bạn sẽ chiến đấu để thành công.

Tại Rich Dad, mục đích của chúng tôi là nâng cao đời sống tài chính của nhân loại. Chúng tôi làm điều này thông qua giáo dục. Và vâng, chúng tôi kiếm tiền tốt khi làm điều đó. Nhưng nếu tiền là động lực duy nhất của chúng tôi, chúng tôi sẽ không bao giờ kiếm được. Mọi thứ quay trở lại mục đích của chúng tôi.

Mục đích cao hơn của bạn khi kinh doanh là gì? Nếu bạn không có, tôi nghi ngờ bạn sẽ thành công.


Ngày xuất bản ban đầu:
17 tháng 1, 2017[ad_1]

[ad_2]

Source link