Bạn không thực sự giàu nếu bạn không cho đi


Blog | Tài chính cá nhân

Tại sao sự cho đi lại có tác dụng mạnh mẽ và tại sao việc thiếu lòng bác ái khiến bạn kém tư duy

chơi dòng tiền ngay bây giờ

Chúng ta chính thức bước vào kỳ nghỉ lễ. Đối với nhiều người, đây thường là khoảng thời gian bận rộn. Giữa các cam kết gia đình, các bữa tiệc và mua sắm quà tặng, rất nhiều thời gian, năng lượng và tiền bạc được dành để cố gắng đạt được kỳ nghỉ lễ. Năm nay, nhờ có đại dịch, đây là thời điểm thậm chí còn căng thẳng hơn … và rất nhiều người đang phải chịu đựng cả bệnh tật và tinh thần suy sụp.

Ngay cả trong thời gian bình thường, nhiều người cảm thấy những ngày lễ căng thẳng hơn là vui vẻ. Mayo Clinic có cả một bài viết để đánh bại căng thẳng trong kỳ nghỉ lễ đóvà có một số mẹo hay ở đó. Năm nay, tôi chắc chắn rằng mọi người sẽ còn căng thẳng hơn khi họ lựa chọn giữa việc nhìn thấy những người thân yêu và mạo hiểm để bản thân và những người khác tiếp xúc với coronavirus.

Không có gì ngạc nhiên khi mọi người thấy thời điểm này trong năm quá căng thẳng. Theo MarketWatch, các hộ gia đình dự kiến ​​sẽ chi trung bình $ 1,387 trong kỳ nghỉ. Mặc dù đó là mức giảm 7% so với năm 2019, với tình trạng của nền kinh tế là rất nhiều tiền đối với hầu hết các hộ gia đình… thậm chí có thể là số tiền họ không phải chi tiêu. Tuy nhiên, họ làm như vậy vì đó là kỳ vọng.

Scrooge và một tư duy kém

Điều thú vị là trong nền văn hóa đại chúng, những người giàu thường bị miêu tả là keo kiệt và cục cằn đến vào dịp Giáng sinh. Một trong những câu chuyện Giáng sinh đáng trân trọng nhất của chúng tôi, “A Christmas Carol”, là đứa con áp phích cho một tình cảm như vậy.

Không ai có thể tranh cãi rằng Scrooge là một nhân vật đáng ngưỡng mộ. Trên thực tế, anh ta chỉ đơn giản là khó chịu. Nhưng thực tế là ai cũng có thể là Scrooge, dù giàu hay nghèo. Scrooge chỉ đơn giản là một người có tư duy kém. Người cha nghèo của tôi luôn nói, “Tôi sẽ cho tiền khi tôi có tiền.”

Người cha giàu của tôi nói, “Lý do cha bạn nghèo là vì ông ấy không cho.”

Tư duy Scrooge là một tư duy kém cỏi khi coi tiền lên trên con người. Thực tế là Scrooge trong “A Christmas Carol” có thể giàu tiền, nhưng anh ta lại kém tư duy. Tất nhiên, đó là điểm trong câu chuyện nổi tiếng của Charles Dickens.

Người cha nghèo của tôi có tư duy Scrooge, nghĩ rằng ông cần tiền để cung cấp cho mọi người. Anh ta không cố ý trở thành một kẻ ngu ngốc, và nếu bạn gọi anh ta là một người, tôi chắc chắn rằng anh ta sẽ nổi gai ốc. Nhưng sự thật vẫn là anh ấy.

Bạn không cần phải giàu hay nghèo để có một tư duy scrooge. Bạn chỉ đơn giản là phải xem cho đi như một thứ gì đó lấy đi của bạn hơn là một thứ trả lại cho bạn.

Sức mạnh của sự cho lại

Kim và tôi đã nói chuyện trong nhiều năm rằng một trong những lý do tốt nhất để trở nên tự do về tài chính là bạn có thể cho đi. Chúng tôi giảng rằng việc cho lại phải là một phần của cách bạn lập ngân sách cho tiền của mình.

Tôi đã học được bài học này từ người cha giàu có của tôi, người tin vào quy luật có đi có lại. Nói một cách khoa học, điều này có thể nói là đối với mọi hành động đều có phản ứng bình đẳng và ngược chiều. Hay nói về mặt tôn giáo, có những lời của Chúa Giê-su, “Hãy cho đi và nó sẽ được trả lại cho bạn.”

Dù nói thế nào đi nữa, sự cho đi rất quan trọng vì không ai trong chúng ta tự mình trở nên thành công. Tôi có một người cha giàu đã đầu tư vào tôi và dạy tôi cách vận hành của tiền bạc. Anh ấy đã làm rất hào phóng và không tính phí.

Nếu bạn muốn tiền, hãy trả lại

Người cha giàu có của tôi đã nói: “Nếu bạn muốn có một nụ cười, cách tốt nhất để có được một nụ cười là nở một nụ cười.” Anh ấy cũng nói, “Nếu bạn muốn một cú đấm vào miệng, cách tốt nhất để nhận được một cú đấm vào miệng.”

Quan điểm của người cha giàu của tôi là bạn nhận được những gì bạn cho. Trong văn hóa châu Á, chúng ta nói chân lý này theo cách Quả báo, “Hãy cho những gì bạn muốn.”

Nhiều người nói, “Tôi không có tiền để cho, nhưng tôi đã cho thời gian của mình.” Vấn đề với suy nghĩ này là, một lần nữa, bạn nhận được những gì bạn cho đi. Nếu bạn cho thời gian, bạn sẽ có thời gian. Nhưng nếu bạn muốn tiền, bạn nên cho tiền.

Đây là lý do tại sao nếu bạn muốn trở nên giàu có, bạn phải tập cho tiền thường xuyên. Đây cũng là lý do tại sao tôi biến việc đóng góp 10% cho tổ chức từ thiện trở thành một phần cốt lõi trong trò chơi trên bàn cờ của mình, DÒNG TIỀNđược thiết kế để dạy bạn cách trở nên giàu có, cả về tiền bạc và tư duy.

Thực tế là để thực sự hào phóng, bạn cần dành thời gian, tài năng và tiền bạc của mình. Hầu hết mọi người đều cảm thấy thoải mái với hai điều đầu tiên, nhưng nếu bạn muốn thoát khỏi suy nghĩ kém cỏi của mình, bạn cần phải thực hiện cả ba.

Cho đi giúp bạn hạnh phúc và khỏe mạnh hơn

Tôi đã có nhiều đối tác và cố vấn, những người đã chia sẻ kiến ​​thức của họ với tôi và đưa tôi vào các dự án của họ để đầu tư. Mặc dù cả hai chúng tôi đều được hưởng lợi từ những khoản đầu tư này, nhưng việc chia sẻ thời gian, tài năng và nguồn lực của chúng tôi mới mang lại cho chúng tôi niềm vui nhất.

Điều này là tự nhiên. Khoa học đã chứng minh rằng cho đi tạo ra những thay đổi sinh học thực sự góp phần tạo nên hạnh phúc. Những người cho đi hạnh phúc hơn những người nhận lại. Khi bạn cung cấp, endorphin được giải phóng trong cơ thể khiến bạn có cảm giác sảng khoái. Và cho bản thân nó, khi được thực hiện vì những lý do phù hợp, sẽ làm giảm căng thẳng và giúp bạn khỏe mạnh hơn.

Với điều này, bạn sẽ nghĩ rằng mọi người sẽ hạnh phúc hơn trong kỳ nghỉ. Nhưng có lẽ vì chúng ta không thực sự muốn cho đi hoặc hào phóng nên chúng ta rất căng thẳng khi đến kỳ nghỉ lễ. Và có lẽ đã đến lúc thực sự tập trung vào món quà tuyệt vời mà chúng ta có mỗi năm để tập trung vào việc biết ơn và đền đáp cho những người chúng ta yêu thương, bao gồm cả bản thân.

Tại Rich Dad, chúng tôi tin rằng món quà lớn nhất mà bạn có thể trao tặng là món quà của một bản thân khỏe mạnh. Khi bạn khỏe mạnh, giàu có và khôn ngoan, bạn có thể hiện diện với những người bạn yêu thương — và đó là món quà tuyệt vời nhất trong tất cả.

Nếu Scrooge bên trong của bạn sắp ra mắt trong những ngày lễ năm nay, đừng lo lắng. Bạn không đơn độc – và bạn có thể làm điều gì đó, bắt đầu từ hôm nay.

Trả tiền cho bản thân trước để trả lại nhiều hơn

Kim và tôi thường nói về khái niệm trả tiền cho mình trước. Hầu hết mọi người nhìn vào ngân sách của họ mỗi tháng và tập trung vào những gì họ phải trả cho người khác. Khi họ thanh toán xong các hóa đơn, chỉ còn lại rất ít cho việc chi tiêu tùy ý … chứ đừng nói đến việc từ thiện. Đây cũng là một tư duy kém.

Ngay cả khi chúng tôi còn nghèo, tôi và Kim sẽ đảm bảo rằng việc trả tiền cho bản thân trước tiên là khoản chi tiêu chính trong ngân sách của chúng tôi. Điều này đã làm cho nhân viên kế toán của chúng tôi, Betty, một cơn đau tim. Nhưng chúng tôi kiên quyết về điều này. Chi phí quan trọng nhất của chúng tôi là tự trả tiền.

Điều này không có nghĩa là chúng tôi đã sử dụng số tiền đó cho bất cứ điều gì chúng tôi muốn. Lý do tại sao việc trả tiền cho bản thân trước tiên là quan trọng để chúng tôi chắc chắn có tiền vừa để đầu tư … vừa để trả lại. Một lần nữa, bạn nhận được những gì bạn cho đi. Chúng tôi biết rằng nếu chúng tôi ưu tiên đầu tư và cho đi, chúng tôi sẽ nhận lại được nhiều tiền hơn.

Và chúng tôi cũng không làm khó các chủ nợ của mình. Chúng tôi chỉ thương lượng với họ về các điều khoản thanh toán dài hơn hoặc gia hạn đến ngày đến hạn, để đảm bảo bạn phải tự thanh toán trước mỗi tháng.

Ăn ít hơn và tập thể dục nhiều hơn

Những ngày lễ là thời điểm mà hầu hết mọi người đều giảm chế độ ăn kiêng của mình và theo phong cách hoành tráng. Khi làm điều này, chúng ta không chỉ cảm thấy kinh khủng mà còn để mặc cảm giác tội lỗi khi đưa ra những quyết định như vậy khiến chúng ta trở nên gắt gỏng và gắt gỏng hơn. Tiềm thức của chúng ta biết khi nào chúng ta đưa ra những quyết định tồi, và trừ khi chúng ta sở hữu chúng, chúng ta thường bắt đầu đổ lỗi cho người khác, thường theo những cách không thể giải thích được.

Nó không cần phải như vậy. Thay vì đóng gói vào ngày lễ mười lăm năm nay, hãy ăn uống một cách tiết kiệm. Hãy coi mỗi calo tiết kiệm được là một khoản đầu tư cho sức khỏe của bạn trong năm tới. Bạn có thể tận hưởng chính mình? Chắc chắn. Nhưng bạn không cần phải làm điều đó đến cùng.

Nhưng ăn uống đúng cách vẫn chưa đủ. Hãy chắc chắn dành một chút thời gian trong kỳ nghỉ lễ bận rộn để tập thể dục. Cho dù đi bộ sau bữa tối, tập thể dục tại nhà chăm chỉ vào buổi sáng hay đạp xe vào buổi chiều, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để rèn luyện sức khỏe trong cả ngày. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn và sẽ tìm thấy niềm vui đó quay trở lại ngay cả khi mọi thứ trở nên căng thẳng.

Tự tạo cho mình món quà về giáo dục tài chính

Hầu hết mọi người có một số thời gian chết trong kỳ nghỉ. Bạn có thể lấp đầy nó bằng một chiếc bánh ngọt, quá nhiều rượu và hàng giờ ngồi trên ghế xem bóng đá – hoặc bạn có thể dành nó để cải thiện chỉ số thông minh tài chính của mình – bởi vì bạn càng thông minh về tiền bạc, thì bạn càng kiếm được nhiều tiền. Và bạn càng kiếm được nhiều tiền, thì bạn càng có nhiều tiền để làm từ thiện.

Đến thư viện và lấy sách về tài chính, kế toán và đầu tư. Tìm một số podcast tuyệt vời (như Rich Dad Radio Show) và lắng nghe họ khi bạn nấu các bữa ăn ngày lễ. Đăng ký các bản tin hữu ích như Cố vấn của Rich Dad Andy Tanner. Hoặc thậm chí chơi CASHFLOW trực tuyến miễn phí với bạn bè và gia đình.

Và với những kiến ​​thức mới học được, hãy bắt đầu lên kế hoạch làm thế nào để đưa nó vào sử dụng trong dịp năm mới. Đặt mục tiêu xem bạn có thể học và kiếm được bao nhiêu trong thời gian từ bây giờ đến mùa lễ tới — và số tiền bạn có thể đóng góp.

Trả lại cho người khác

Chúng tôi nhận thấy rằng khi tập trung quá mức vào bản thân, chúng tôi sẽ trở thành những người tồi tệ nhất ở xung quanh. Một trong những cách tốt nhất để đánh bại tinh thần Scrooge là làm những gì mà chính Scrooge đã làm — cống hiến thời gian, tài năng và tiền bạc của bạn.

Hãy dành chút thời gian để phục vụ những người kém may mắn hơn bạn trong mùa lễ này. Bạn có thể xem qua đồ đạc của mình và cho đi những thứ bạn không còn sử dụng nữa. Bạn có thể phục vụ tại một ngân hàng thực phẩm địa phương hoặc nơi trú ẩn. Hoặc bạn có thể cho một tổ chức từ thiện yêu thích. Các tùy chọn gần như vô hạn về cách trả lại.

Một truyền thống mà bạn có thể muốn bắt đầu là tham gia vào Tặng thứ ba, giới hạn thời gian lớn nhất trong năm của chủ nghĩa tiêu dùng, Thứ Sáu Đen và Thứ Hai Điện Tử. Cho Thứ Ba tập trung vào việc kêu gọi mọi người đóng góp cho các tổ chức từ thiện yêu thích của họ và đó là liều thuốc giải độc tốt cho một ngày cuối tuần, nơi mà nhiều tiền được chi cho những thứ có thể sẽ bị lãng quên trong một năm.

Khi nỗ lực để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình, bạn sẽ thấy rằng mình là người tốt hơn đối với những người xung quanh. Hãy thực hiện ba điều này và bạn sẽ phát hiện ra rằng không có thời gian nào tốt hơn thời gian nghỉ lễ.

Tất cả chúng ta đều có những kỳ nghỉ vui vẻ tại Rich Dad!


Ngày xuất bản ban đầu:
Ngày 22 tháng 12 năm 2015[ad_1]

[ad_2]

Source link