Bất cứ điều gì xảy ra, miễn là nó diễn ra


Blog | Tài chính cá nhân

chơi cashflow bây giờ

Vào đầu tháng 8, tôi đã đăng một blog có tên “Khi nào Fed sẽ in lại?”. Bây giờ chúng ta biết. Câu trả lời là bây giờ. Vào ngày 13 tháng 9, Fed thông báo rằng họ sẽ tạo ra 40 tỷ đô la mỗi tháng và sử dụng số tiền đó để mua các chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp của cơ quan nhằm đẩy lãi suất dài hạn xuống để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Hơn nữa, thông cáo báo chí của Fed nêu rõ: “Nếu triển vọng thị trường lao động không được cải thiện đáng kể, Ủy ban sẽ tiếp tục mua các chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp của cơ quan, thực hiện mua thêm tài sản và sử dụng các công cụ chính sách khác khi thích hợp cho đến khi tình hình được cải thiện. đạt được trong bối cảnh ổn định giá cả.”

Vòng tạo tiền này về cơ bản khác với hai vòng trước đó. Trong cả hai vòng nới lỏng định lượng (QE) trước đó, số lượng tiền được tạo ra và thời gian thực hiện đã được công bố ngay từ đầu. Lần này không có giới hạn về số lượng hoặc thời gian được công bố. Nói cách khác, lần này Fed sẽ tiếp tục tạo ra tiền định danh cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống. Một số nhà kinh tế đã đặt tên cho bài tập này là “QE Infinity” thay vì QE 3 do tính chất mở của cam kết của Fed.

Nhưng tại sao Fed lại tung ra chương trình tạo tiền không giới hạn cực kỳ tích cực này ngay bây giờ? Trong blog ngày 2 tháng 8 của tôi, đã đề cập ở trên, tôi đã phác thảo bốn yếu tố kích hoạt sẽ buộc Fed phải quay trở lại hoạt động in ấn của mình: 1) sự sụp đổ của thị trường chứng khoán; 2) lợi suất trái phiếu chính phủ cao hơn nhiều; 3) giảm phát; hoặc 4) tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt. Không có tiêu chí nào trong số đó được đáp ứng từ đó đến nay. Hơn nữa, giá lương thực tăng đột biến do hạn hán ở Mỹ đáng lẽ phải ngăn cản Fed vì có mối quan hệ nhân quả rõ ràng giữa việc tạo ra tiền giấy và lạm phát giá lương thực. Tuy nhiên, Fed vẫn tiếp tục. Tại sao?

Một số nhà bình luận đã bày tỏ quan điểm rằng Fed đã hành động để giúp Tổng thống Obama tái đắc cử. Tôi không tin đó là lý do. Nếu Fed muốn giúp tái đắc cử Tổng thống, thì họ đã hành động sớm hơn để đảm bảo nền kinh tế hoạt động tốt trước ngày bầu cử vào đầu tháng 11. Nó đã chờ đợi quá lâu cho điều đó. Sẽ mất hơn một hoặc hai tháng để biện pháp này bắt đầu tác động có ý nghĩa đến tăng trưởng kinh tế.

Tôi tin rằng Fed đã hành động ngay bây giờ vì họ sợ – sợ rằng nền kinh tế toàn cầu của chúng ta sắp suy sụp. Trước đây, tôi đã từng viết rằng sẽ rất hữu ích nếu coi nền kinh tế toàn cầu như một chiếc bè cao su lớn, nhưng một chiếc bè được thổi phồng bằng tín dụng thay vì bằng không khí. Trên chiếc bè nổi không chỉ có tất cả các loại tài sản – cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa và bất động sản – mà còn có bảy tỷ người trên thế giới. Quá nhiều tín dụng đã được tạo ra trên toàn cầu đến nỗi chiếc bè giờ đây đã bị khiếm khuyết về cơ bản vì thu nhập của người dân thế giới không đủ để trả lãi cho tất cả các khoản nợ. Chiếc bè đầy lỗ và tín dụng liên tục rò rỉ khi hết nhóm này đến nhóm khác buộc phải vỡ nợ. Do đó, xu hướng tự nhiên của chiếc bè là chìm xuống. Tuy nhiên, nếu chiếc bè bị chìm không chỉ giá tài sản sẽ sụp đổ, mà con người sẽ bắt đầu chết – giống như những gì họ đã làm trong những năm 1930 và 1940, sau khi nền kinh tế toàn cầu bị lạm phát tín dụng của những năm 20 bùng nổ đi xuống.

Có rất nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang bắt đầu chìm xuống. Nền kinh tế Mỹ chỉ tăng trưởng 1,3% trong quý II. Vương quốc Anh đang trong thời kỳ suy thoái. Kinh tế châu Âu đang khủng hoảng. Và nền kinh tế Nhật Bản, vốn đã trải qua cuộc khủng hoảng kéo dài 22 năm, đang xấu đi nhanh chóng do hoạt động xuất khẩu bị thu hẹp đáng kể. Ngay cả thời kỳ bùng nổ kinh tế vĩ đại của Trung Quốc cũng đã qua. Xuất khẩu của Trung Quốc chỉ tăng 1% so với cùng kỳ trong tháng Bảy. Không có gì ngạc nhiên khi mô hình tăng trưởng dựa vào xuất khẩu của Trung Quốc không thể hoạt động khi tất cả các đối tác thương mại của Trung Quốc đang gặp khủng hoảng.

Với nền kinh tế toàn cầu đang đi xuống nhanh chóng, Fed đã bắt đầu hoảng loạn. Sau khi đã cắt giảm lãi suất ngắn hạn xuống gần bằng 0%, nó chỉ còn lại một công cụ chính sách duy nhất để giữ cho nền kinh tế toàn cầu phát triển. Đó là tạo ra nhiều tiền hơn và bơm nó vào chiếc bè để bơm lại nó.

Fed không hành động một mình. Trong những tuần gần đây, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã tuyên bố sẽ làm “bất cứ điều gì” (tức là in bao nhiêu Euro tùy mức cần thiết) để giữ lãi suất đối với trái phiếu chính phủ Tây Ban Nha và Ý để Khu vực đồng tiền chung châu Âu không bị tan rã. Và, vào cuối tháng 9, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tuyên bố sẽ mở rộng phiên bản Nới lỏng Định lượng của riêng mình với số tiền tương đương 126 tỷ đô la. Ngân hàng Trung ương Anh là người chơi tích cực nhất trong tất cả, đã mua khoảng 30% tổng số nợ của chính phủ Vương quốc Anh bằng tiền mới được tạo ra.

Các nhân viên ngân hàng trung ương đang ở các trạm khẩn cấp và điều khiển máy bơm. Họ đang bơm tín dụng vào nền kinh tế toàn cầu nhanh nhất có thể. Nếu họ không bơm đủ nước, chiếc bè sẽ chìm. Nếu họ bơm vào quá nhiều, nó sẽ biến thành một quả bóng lạm phát và trôi đi.

Điều này sẽ làm việc? Nó sẽ – trong một thời gian. Sau đó, nó sẽ không. Việc tạo ra quá nhiều tiền pháp định sẽ gây ra tỷ lệ lạm phát rất cao từ lâu nếu không có một yếu tố riêng biệt: toàn cầu hóa. Do toàn cầu hóa, chi phí biên của lao động đã giảm 95%. Không còn cần thiết phải trả cho một công nhân nhà máy 200 đô la mỗi ngày ở Detroit để chế tạo ô tô. Công việc đó bây giờ có thể được thực hiện với 5 đô la một ngày lao động ở Ấn Độ. Sự sụp đổ chưa từng có về mức lương này là một sự giảm phát bất thường; và áp lực giảm phát đó đã bù đắp hoàn toàn áp lực lạm phát do sự gia tăng mạnh mẽ trong việc tạo ra tiền định danh trong những năm gần đây.

Hiện tại, việc tạo ra tiền định danh đang giữ cho nền kinh tế toàn cầu phát triển và toàn cầu hóa đang ngăn chặn lạm phát bằng cách giảm lương ở các nước phát triển. Tuy nhiên, sự sắp xếp này vốn đã không bền vững. Nền kinh tế toàn cầu đang khủng hoảng (và chìm xuống) vì thu nhập của dân số thế giới không đủ để trả lãi cho tất cả các khoản nợ. Với thu nhập trung bình ở các nền kinh tế phát triển bị thu hẹp do toàn cầu hóa, không thể tránh khỏi tình trạng vỡ nợ tín dụng sẽ tăng tốc, khiến nền kinh tế toàn cầu suy thoái nhanh hơn nhiều.

Giải pháp lâu dài duy nhất cho cuộc khủng hoảng này sẽ là giải pháp khiến thu nhập tăng lên.


Ngày xuất bản gốc:
02 Tháng Mười, 2012[ad_1]

[ad_2]

Source link