Coi chừng cái mồm của bạn..và những anh hùng của bạn


Blog | Tài chính cá nhân

Sức mạnh của ngôn từ chúng ta sử dụng và những người chúng ta noi theo

chơi cashflow bây giờ

“Nếu bạn muốn nhìn thấy quá khứ, hiện tại và tương lai của một người, chỉ cần lắng nghe lời nói của họ.” – Ngươi cha giau co

Nhiều người thích nói, “Phải có tiền mới kiếm được tiền.” Người bố giàu tin rằng không có gì xa hơn sự thật.

Ông nói: “Ý tưởng rằng cần phải có tiền để kiếm ra tiền là một trong những ý tưởng tồi tệ nhất, đặc biệt nếu một người muốn có nhiều tiền hơn.

Thay vào đó, người cha giàu tin rằng điều cần thiết để kiếm tiền là thứ mà mọi người đều có thể tiếp cận—thứ hoàn toàn miễn phí nhưng rất có giá trị: Người cha giàu tin rằng lời nói cần có.

Lắng nghe một cách cẩn thận

Sức mạnh của ngôn từ giúp một người thành công là một trong những điều phản trực giác hơn cả mà người bố giàu đã dạy tôi. Để lái nó về nhà, anh ấy giao cho tôi nhiệm vụ đi ăn tối với người cha tội nghiệp của tôi và lắng nghe những gì ông ấy nói, những từ ông ấy sử dụng và thông điệp đằng sau chúng.

Sau bữa tối, người bố giàu hỏi tôi đã nghe được những gì. Tiền đề cơ bản mà tôi nghe được từ người cha nghèo của mình là, “Tôi sẽ không bao giờ giàu được.” Tôi giải thích làm thế nào tôi nhận ra rằng tôi đã nghe anh ấy nói điều này gần như cả đời.

Lời nói có sức mạnh

Những điều khác mà người cha tội nghiệp của tôi thường nói là những điều như:

 • “Bạn có nghĩ rằng tiền mọc trên cây không?”

 • “Bạn có nghĩ rằng tôi được làm bằng tiền?”

 • “Người giàu không quan tâm đến những người như tôi.”

 • “Tiền rất khó kiếm.”

 • “Tôi thà chết hạnh phúc còn hơn giàu có.”

Người cha tội nghiệp của tôi nói chuyện như một giáo viên. Ông đã dùng những từ như:

Ngược lại, người cha giàu nói chuyện như một doanh nhân. Ông đã dùng những từ như:

 • Lãi suất trần

 • Đòn bẩy tài chính

 • EBITDA

 • Chỉ số giá sản xuất

 • lợi nhuận

 • Dòng tiền

Người bố giàu nói: “Không cần phải có tiền mới kiếm được tiền. “Nó cần lời nói. Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo là vốn từ vựng tài chính của họ. Và tin tốt nhất là lời nói thì miễn phí.”

Tăng vốn từ vựng của bạn

Trong những năm 1980, tôi đã dành nhiều thời gian để giảng dạy về kinh doanh và đầu tư. Bài học của người bố giàu về sức mạnh của lời nói trở nên rõ ràng với tôi. Tôi nhận thức sâu sắc về vốn từ vựng của mọi người và cách lời nói của họ liên quan đến tình trạng tài chính của họ.

Lời nói đại diện cho kiến ​​​​thức. Thành công trong một khoản đầu tư nhất định bắt đầu bằng việc tăng vốn từ vựng tài chính của bạn trong chủ đề đó.

Ở trường, luật sư học từ vựng về luật, bác sĩ học từ vựng về y học và giáo viên học từ vựng về giáo dục.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người không được dạy hoặc không học từ vựng tài chính về đầu tư, tài chính, tiền tệ, kế toán, luật doanh nghiệp và thuế. Cho rằng đó là một sự chắc chắn tuyệt đối rằng những điều này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc sống của một người, đó là tội phạm.

Nếu bạn muốn thay đổi lời nói của mình, hãy thay đổi người bạn theo dõi

Nếu tôi đi theo bước chân của người cha tội nghiệp của mình, tôi sẽ nói chuyện như người cha tội nghiệp của tôi ngày hôm nay. Nếu tôi học trường luật, tôi sẽ nói chuyện như một luật sư. Nếu tôi đến trường y, tôi sẽ nói chuyện như một bác sĩ. Nếu tôi đến một trường giáo dục, tôi sẽ nói chuyện như một giáo viên.

Rất may, tôi đã không làm bất cứ điều gì trong số đó. Tôi đi theo người cha giàu của mình. Tôi bắt chước anh ấy. Và trong quá trình đó, tôi đã học cách nói giống như anh ấy.

Nhưng tôi không dừng lại ở đó. Tôi cũng tìm thấy những anh hùng mới và những người mới để thi đua. Và tôi phát hiện ra rằng, thi đua là một trong những cách hiệu quả nhất để phát triển…cả bản thân bạn và vốn từ vựng của bạn.

Nếu bạn muốn thay đổi lời nói của mình, hãy thay đổi người bạn theo dõi

Khi còn là một đứa trẻ học Trường Chủ nhật, tôi biết rằng Chúa Giê-su đánh giá cao trẻ em. Anh ấy nói: “Bạn cần phải thay đổi và trở nên giống như những đứa trẻ. Chúa Giê-su hiểu rằng trẻ em nhìn thế giới theo những cách khác nhau và có giá trị. Ông hiểu rằng thực sự có rất nhiều điều để học hỏi từ trẻ em. Trước hết, trẻ em có thể dạy chúng ta cách thần tượng hóa những người vĩ đại và mơ ước được giống như họ.

Khi còn là một đứa trẻ, tôi thần tượng Willie Mays, Hank Aaron và Yogi Berra. Họ là những anh hùng của tôi. Tôi muốn được giống như họ. Tôi đã thu thập các thẻ bóng chày của họ và tôi biết tất cả số liệu thống kê của họ—chỉ số RBI, ERA và chỉ số đánh bóng trung bình. Tôi biết họ được trả bao nhiêu và câu chuyện của họ đến từ những đứa trẻ vị thành niên.

Khi còn nhỏ, khi tôi bước lên đĩa hay chơi trên cánh đồng, tôi không phải là tôi. Thay vào đó, tôi giả vờ mình là một trong những anh hùng của mình. Khi trưởng thành, chúng ta thường mất khả năng giả vờ, thậm chí là mơ mộng, nhưng sự thật là bắt chước các anh hùng của chúng ta là một trong những cách tốt nhất để chúng ta học hỏi. Khi trưởng thành, chúng ta mất đi những anh hùng của mình, và đó là điều bất lợi cho chúng ta.

Anh hùng thời hiện đại

Hôm nay, tôi xem những đứa trẻ chơi bóng rổ ở nhà tôi. Trên sân, họ không phải là Johnny bé nhỏ. Họ đang giả vờ là một ai đó khác, một ai đó tốt hơn họ. Họ hiểu điều mà hầu hết chúng ta quên: sao chép và mô phỏng các anh hùng của chúng ta là một trong những cách tốt nhất để chúng ta học hỏi.

Bây giờ tôi lớn hơn, tôi có những anh hùng mới. Tôi có những anh hùng chơi gôn, và tôi sao chép những cú đánh của họ và cố gắng hết sức để đọc mọi thứ có thể về họ. Tôi cũng có những anh hùng kinh doanh và đầu tư như Donald Trump, Warren Buffett, Steve Jobs, Peter Lynch, George Soros và Jim Rogers. Tôi biết số liệu thống kê của họ giống như tôi biết số liệu thống kê của các cầu thủ bóng chày yêu thích của tôi khi còn bé. Tôi theo dõi những gì họ đầu tư và cách họ xây dựng doanh nghiệp của mình. Tôi đọc mọi thứ tôi có thể về họ và bởi họ. Tôi muốn mô phỏng cách họ đầu tư và cách họ đàm phán các giao dịch.

Giống như khi tôi còn nhỏ, tôi không phải là tôi, khi tôi đầu tư vào thị trường hoặc đàm phán một thỏa thuận, tôi đã hành động với sự dũng cảm của Trump trong tiềm thức. Khi tôi phân tích một xu hướng, tôi nhìn nó như thể tôi là Warren Buffett. Bằng cách có những anh hùng, chúng ta khai thác được nguồn thiên tài thô to lớn—và chúng ta biến nó thành của riêng mình.

Sức mạnh của sự thi đua

Một trong những cụm từ mạnh mẽ nhất trong lịch sử loài người là “Nếu họ có thể làm được, thì tôi cũng có thể.”

Thay vì nghĩ rằng điều gì đó quá khó để hoàn thành, người giàu hiểu rằng điều quan trọng là phải tìm được những người khiến nó trông có vẻ dễ dàng và đi theo sự dẫn dắt của họ.

Người giàu có anh hùng, và họ thi đua với họ. Điều buồn cười là, khi bạn làm điều đó, bạn thường trở thành anh hùng của người khác trong quá trình này. Đó là sức mạnh của sự thi đua.

Thi đua lời nói của các anh hùng của bạn

Một trong những điều tuyệt vời khi nghiên cứu cuộc sống của những người mà chúng ta muốn bắt chước là chúng ta cũng sẽ tiếp thu từ vựng của họ bằng trực giác. Chúng ta sẽ bắt đầu nói chuyện như họ.

Một số lời nói của những người tôi bắt chước đã thay đổi cuộc đời tôi và cách tôi nhìn thế giới.

Chẳng hạn, Warren Buffett đã nói:

 • “Quy tắc số 1 là không bao giờ để mất tiền. Quy tắc số 2 là không bao giờ quên Quy tắc số 1.”

 • “Giá cả là những gì bạn phải trả, giá trị là những gì bạn nhận được.”

 • “Rủi ro đến từ việc bạn không biết mình đang làm gì.”

 • “Đừng bao giờ đầu tư vào một doanh nghiệp mà bạn không hiểu.”

 • “Khi hàng nghìn tỷ đô la được quản lý bởi những người ở Phố Wall với mức phí cao, thường thì những người quản lý sẽ thu được lợi nhuận vượt trội, chứ không phải khách hàng.”

DonaldTrump nói:

 • “Đôi khi những khoản đầu tư tốt nhất của bạn lại là những khoản bạn không thực hiện.”

 • “Miễn là bạn vẫn sẽ suy nghĩ, hãy nghĩ lớn.”

 • “Khi bạn bị sai nhiều lần, điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là tiếp tục chịu đựng – hãy đánh trả!”

 • “Tôi chỉ làm việc với những gì tốt nhất.”

 • “Tiền chưa bao giờ là động lực lớn đối với tôi, ngoại trừ cách để ghi điểm. Niềm phấn khích thực sự là chơi trò chơi.”

Và Jim Rogers đã nói:

 • “Nếu ai cũng nghĩ một chiều thì rất có thể sẽ sai. Nếu bạn có thể nhận ra rằng điều đó là sai, bạn có khả năng kiếm được rất nhiều tiền.”

 • “Tôi không thể đầu tư theo cách mà tôi muốn thế giới sẽ như vậy; Tôi phải đầu tư theo cách của thế giới.”

 • “Sai lầm lớn nhất của công chúng là thị trường luôn đúng. Thị trường gần như luôn sai. Tôi có thể cam đoan với bạn về điều đó.”

 • “Làm theo những gì người khác đang làm hiếm khi là một cách để làm giàu.”

 • “Nếu ai đó cười nhạo ý tưởng của bạn, hãy coi đó là dấu hiệu của sự thành công tiềm năng!”

Ai là anh hùng của bạn? Ai làm những gì bạn muốn làm và làm cho nó trông dễ dàng? Ai nói chuyện theo cách bạn muốn nói chuyện? Tìm hiểu mọi thứ về họ và bắt đầu sao chép những gì họ làm và nói. Đó là một phần không thể thiếu trong giáo dục tài chính.

Ngày nay, những anh hùng của bạn có thể khác với của tôi. Có lẽ bạn ngưỡng mộ Mark Zuckerberg, Jeff Bezos hoặc Marissa Mayer. Mỗi thế hệ đều có những anh hùng của riêng mình. Vấn đề không phải là họ là ai mà là họ làm gì. Và nếu họ làm được thì bạn cũng làm được. Cuối cùng, bạn sẽ tìm thấy phong cách của riêng mình, nhưng không ai bắt đầu sẵn sàng cho chuyên ngành. Tin tốt là bạn có thể và sẽ đến được nơi bạn muốn. Tất cả chúng ta chỉ cần một chút giúp đỡ—và một chút hy vọng—trên đường đi.

Bắt đầu giáo dục tài chính của bạn

Kim và tôi thành lập Công ty Người cha giàu để giúp mọi người nâng cao vốn từ vựng về tài chính thông qua Giáo dục tài chính.

Một lý do khiến tôi tạo trò chơi trên bàn của mình, DÒNG TIỀN, là để mọi người làm quen với từ vựng tài chính. Kim và tôi chỉ có thể tiếp cận được rất nhiều người với các cuộc hội thảo của chúng tôi. Nó không chỉ là một trò chơi; đó là một cuộc hội thảo trong một chiếc hộp (tốt, bây giờ cũng là một ứng dụng).

Trong tất cả các trò chơi và ứng dụng của chúng tôi, mọi người nhanh chóng tìm hiểu các mối quan hệ đằng sau các từ kế toán, kinh doanh và đầu tư. Bằng cách chơi trò chơi và sử dụng ứng dụng nhiều lần, người chơi sẽ học được định nghĩa thực sự của những từ bị lạm dụng như tài sản và trách nhiệm pháp lý.


Những cách khác bạn có thể nâng cao kiến ​​thức tài chính của mình là thông qua sách, hội thảo, lớp họchuấn luyện viên. Tất cả đều là một chi phí khiêm tốn cho giá trị mà họ có thể trả lại.

Đôi khi, tôi bị chỉ trích vì đẩy sản phẩm và dịch vụ của chính mình. Tốt rồi. Mục tiêu cuối cùng của tôi là truyền bá giáo dục tài chính. Nếu một người hiểu được điều đó thông qua một lớp học hoặc huấn luyện viên địa phương chứ không phải các sản phẩm và dịch vụ của riêng tôi, thì tôi thực sự khuyến khích bạn kiểm tra chúng.

Cuối cùng, thế giới được phục vụ tốt hơn với những người có học vấn về tài chính – bất kể họ được giáo dục ở đâu.

Thay đổi từ vựng của bạn. Thay đổi cuộc sống của bạn. tôi khuyến khích bạn bắt đầu bây giờ.


Ngày xuất bản gốc:
12 Tháng Ba, 2013[ad_1]

[ad_2]

Source link