Đầu tư đa dạng trong dài hạn


Blog | Tài sản giấy, Địa ốc

chơi cashflow bây giờ

Tại sao người giàu tập trung thay vì đa dạng hóa

Đây là bài viết cuối cùng tôi viết trong loạt bài về những gì tôi gọi là Người cha giàu lừa đảo, trò gian lận được thiết kế bởi những người giàu có để giữ bạn ở vị trí của bạn. Chúng là những “quy tắc” mà bạn phải tuân theo sẽ khiến bạn trở thành nhân viên và ngăn bạn trở nên giàu có trong khi người giàu ngày càng giàu hơn.

Lý do tại sao rất nhiều người tin vào những trò gian lận này là bởi vì một số người trong số họ, thích làm việc chăm chỉ hơn và tiết kiệm tiền, đã từng thực sự làm việc. Nếu bạn theo dõi họ, đã có phần thưởng, nhưng không còn nữa.

Như chúng ta đã thấy trong các trò gian lận khác như thoát khỏi nợ nần, sống dưới khả năng của bạntiết kiệm tiền, Những mánh khóe lừa đảo của người cha giàu mà tôi đã chỉ ra khiến bạn không thực sự bỏ tiền ra làm việc. Họ ngăn bạn biến tiền của bạn thành nhiều tiền hơn. Nói cách khác, chúng khiến bạn nghèo đi.

Hôm nay, chúng ta sẽ xem qua Rich Dad Scam #8, “Xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng trong dài hạn.”

Huyền thoại đa dạng hóa danh mục đầu tư

Nhà kinh tế học nổi tiếng người Anh John Maynard Keynes từng nói: “Về lâu dài, tất cả chúng ta đều chết”. Điều ông muốn nói ở đây là thật ngu ngốc khi cho rằng nền kinh tế sẽ luôn cân bằng. Đây là lý do tại sao, dù tốt hay xấu, Cục Dự trữ Liên bang luôn điều chỉnh chính sách tài chính. Họ tin rằng bạn phải can thiệp để tạo ra sự tăng trưởng trong nền kinh tế.

Điều kỳ lạ là tổ hợp công nghiệp tài chính không nghĩ theo cách này khi nói đến tài chính của bạn. Thay vào đó, họ rao giảng câu thần chú “đầu tư vào một danh mục đầu tư đa dạng bao gồm cổ phiếu, trái phiếu và quỹ tương hỗ trong dài hạn.” Điều này có nghĩa là hãy để tôi quản lý tiền của bạn bằng cách mua các tài sản trên giấy tờ mà bạn không bao giờ bán với hy vọng rằng thị trường luôn đi lên…tất nhiên là có tính phí.

Câu chuyện thần thoại về danh mục đầu tư đa dạng hóa này diễn ra như sau: nếu bạn dàn trải các khoản đầu tư của mình vào cổ phiếu, trái phiếu và quỹ tương hỗ và không chạm vào chúng mà để chúng phát triển trong nhiều năm, bạn sẽ có đủ tiền để nghỉ hưu. Điều này xuất phát từ niềm tin không thể lay chuyển rằng theo thời gian, thị trường tăng lên như một phép màu.

Nếu có bất cứ điều gì có thể học được từ lịch sử của thị trường tài chính, kể cả trước đây với cuộc Đại suy thoái và gần đây là cuộc Đại suy thoái, thì đó là không có gì được đảm bảo (ngoại trừ cái chết và thuế). Và điều đó bao gồm tất cả các khoản đầu tư dài hạn mà người lập kế hoạch tài chính của bạn sẽ khuyến khích bạn mua, chẳng hạn như quỹ tương hỗ, cổ phiếu và trái phiếu. Nhiều người trông đợi vào sự tăng trưởng ổn định, dài hạn của những thị trường này đã nhận ra một điều khủng khiếp rằng những tác động ngắn hạn của thị trường có thể tàn phá tài chính của bạn nếu bạn không sẵn sàng hành động. Thay vào đó, nhiều người sẵn sàng nghỉ hưu trong cuộc Đại suy thoái đã bị hủy hoại tài chính sau nhiều năm nghe theo lời khuyên xây dựng danh mục đầu tư đa dạng trong dài hạn.

Điều đáng chú ý là các nhà hoạch định tài chính không tồn tại cho đến khoảng 40 năm trước, khi mọi người buộc phải kiểm soát quỹ hưu trí của mình thông qua các phương tiện như 401(k).

Lập kế hoạch tài chính là một ngành được tạo ra bởi các ngân hàng để kiếm tiền từ những người mù chữ về tài chính. Chỉ mất ba mươi ngày đào tạo để trở thành một nhà hoạch định tài chính. Bạn phải đi học hơn một năm chỉ để trở thành một nhân viên xoa bóp. Suy cho cùng, huyền thoại về danh mục đầu tư đa dạng hóa chỉ đơn giản là một chiêu trò bán hàng rất hiệu quả mà những người không hiểu biết về tài chính đã mắc phải. Trong quá trình đó nó đã sinh ra một ngành công nghiệp trị giá 75 nghìn tỷ đô la.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư thực sự trông như thế nào

Nhưng, bạn nói, kế hoạch tài chính của tôi đã giúp tôi lập kế hoạch một cách khôn ngoan. Chúng tôi đầu tư vào nhiều thứ khác nhau, để nếu cổ phiếu của một công ty hoặc một quỹ tương hỗ bị ảnh hưởng, thì sẽ có những thứ khác tăng giá. Đây là một trong những trò gian lận có ý nghĩa trên giấy tờ. Tất nhiên, bạn càng trải rộng, bạn càng được bảo vệ khỏi mất tiền.

Gần như mọi nhà hoạch định tài chính sẽ nói với bạn rằng để được an toàn về tài chính, bạn phải đa dạng hóa. Bằng cách này, họ có nghĩa là đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu và quỹ tương hỗ. Thật không may, đây không phải là sự đa dạng hóa thực sự. Thay vào đó, đó là sự đa dạng hóa chỉ trong một loại tài sản, tài sản giấy – loại mà các ngân hàng kiếm được nhiều tiền dưới dạng phí. Hầu như bị bỏ qua là các loại tài sản khác, bất động sản, hàng hóa và kinh doanh.

Khi mọi thứ bạn đầu tư vẫn còn trên giấy, nó dựa trên cùng một nền kinh tế mong manh và cùng một mô hình đầu tư. Khi thị trường chứng khoán đi xuống, nó đi xuống ở mọi nơi, không chỉ ở một số nơi nhất định. Đầu tư vào Microsoft và McDonald’s sẽ không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào nếu thị trường đi xuống và mọi thứ đi xuống. Đầu tư rộng rãi vào các quỹ tương hỗ khác nhau thậm chí còn lan rộng rủi ro xung quanh nhiều hơn, nhưng rủi ro vẫn như vậy và tác động sẽ giống nhau khi mọi thứ đi xuống phía nam.

Đa dạng hóa thực sự là đầu tư vào các loại tài sản khác nhau, không phải các cổ phiếu khác nhau. Điều này đúng với bất kỳ loại tài sản nào. Nếu tôi đầu tư vào căn hộ, chung cư và nhà ở, danh mục đầu tư của tôi có vẻ đa dạng, nhưng chúng vẫn là tài sản bất động sản. Vì vậy, tôi có tài sản bất động sản, tài sản hàng hóa như vàng và bạc, tài sản kinh doanh như công ty của tôi, và vâng, tôi cũng có một số tài sản trên giấy tờ. Nhưng tôi biết họ sẽ không làm cho tôi trở nên giàu có.

Giáo dục tài chính là con đường dẫn đến đa dạng hóa danh mục đầu tư thực sự

Vấn đề thực sự ở đây là bằng cách mua tài sản giấy, bạn đang đặt quyền kiểm soát tiền của mình vào tay người khác. Một giám đốc điều hành đưa ra một quyết định tồi tệ, và bạn phải gánh chịu hậu quả vì sai lầm của anh ta khi cổ phiếu giảm giá. Kiểm soát duy nhất bạn có đối với tài sản giấy là bán chúng. Nắm giữ chúng, bạn chỉ đang chơi một trò chơi chờ đợi và khoanh tay. Và thậm chí còn tồi tệ hơn nếu bạn đưa những tài sản trên giấy tờ đó vào quỹ 401(k), bạn thậm chí còn có ít quyền kiểm soát hơn, chúng bị khóa và bạn bị phạt vì rút những khoản tiền đó ra hoặc vay nợ chúng.

Sự đa dạng hóa thực sự đòi hỏi trí thông minh tài chính xuất phát từ giáo dục tài chính. Nếu bạn không muốn nâng cao trí thông minh tài chính của mình, thì bằng mọi cách hãy tiếp tục sử dụng công cụ lập kế hoạch tài chính của mình và chỉ đầu tư vào tài sản trên giấy tờ, vì những khoản đầu tư đó được thiết lập để ngay cả một con khỉ cũng có thể làm được.

Mặt khác, nếu bạn muốn trở nên giàu có, tôi khuyên bạn nên bỏ qua Trò lừa đảo của người cha giàu số 8, “Xây dựng danh mục đầu tư đa dạng trong dài hạn,” và thay vào đó, hãy nâng cao kiến ​​thức tài chính của bạn và bắt đầu hướng tới sự đa dạng hóa thực sự.


Ngày xuất bản gốc:
03 Tháng năm 2013[ad_1]

[ad_2]

Source link