ECB đang lo lắng và nó nên như vậy


Blog | Tài chính cá nhân

chơi cashflow bây giờ

ECB đang lo lắng và nó nên như vậy

Nền kinh tế của Eurozone hầu như không tăng trưởng. Quy mô của nền kinh tế vẫn nhỏ hơn 2% so với trước khi cuộc khủng hoảng năm 2008 xảy ra. Tỷ lệ thất nghiệp là 11,7%. Cho vay ngân hàng tiếp tục co lại. Bây giờ, giảm phát đang trở thành một mối đe dọa ngày càng tăng. Giá chỉ tăng 0,5% trong tháng 5 so với một năm trước đó. Hơn nữa, khó khăn kinh tế đang diễn ra ở châu Âu đang thúc đẩy một phản ứng chính trị mạnh mẽ có nguy cơ phá vỡ toàn bộ dự án hội nhập châu Âu. Các đảng chống Liên minh châu Âu đã giành được số ghế gây sốc trong cuộc bầu cử nghị viện châu Âu vào tháng trước.

Vào ngày 5 tháng 6thứ tựNgân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã công bố một gói biện pháp chính sách tích cực được thiết kế để khuyến khích các ngân hàng cho vay nhằm khởi động nền kinh tế và ngăn chặn tình trạng giảm phát diễn ra ở khu vực Khu vực đồng tiền chung châu Âu.

1. Cắt giảm lãi suất cho vay chính thức từ 10 điểm cơ bản xuống còn 15 điểm cơ bản (tức là 0%).

2. Nó thông báo rằng nó sẽ bắt đầu tính phí các ngân hàng 10 điểm cơ bản đối với bất kỳ khoản dự trữ vượt mức nào mà các ngân hàng nắm giữ tại ngân hàng trung ương.

3. Nó đề nghị cho các ngân hàng vay tới 400 tỷ Euro với lãi suất rất thấp trong 4 năm nếu các ngân hàng đồng ý cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vay lại số tiền đó. Điều quan trọng là nó quy định rằng các khoản vay thế chấp hoặc cho chính phủ sẽ không đủ điều kiện để hưởng mức lãi suất thấp được cung cấp trong chương trình này.

4. Cuối cùng, ECB tuyên bố rằng họ đang cân nhắc mua chứng khoán bảo đảm bằng tài sản (một hình thức Nới lỏng định lượng) và sẽ thực hiện các bước quyết liệt hơn nữa nếu cần thiết (ám chỉ rằng họ thậm chí có thể bắt đầu mua trái phiếu chính phủ theo cách mà Fed và Ngân hàng Nhật Bản đang làm).

Liệu những biện pháp này có hiệu quả? Đây là những suy nghĩ của tôi:

Việc cắt giảm lãi suất chính thức 10 điểm cơ bản (#1) sẽ không có tác động gì. Những tỷ lệ đó đã cực kỳ thấp. Xem xét QE (#4) không giới thiệu QE. Nói chuyện là rẻ. Thị trường muốn thấy hành động. Nếu ECB bắt đầu QE, nó sẽ khiến đồng Euro giảm giá và điều đó sẽ giúp nền kinh tế tăng trưởng bằng cách thúc đẩy xuất khẩu. Nó cũng sẽ làm giảm cơ hội giảm phát. “Cân nhắc” không giống như thực hiện nó.

Tính phí các ngân hàng 10 điểm cơ bản đối với tiền gửi mà họ nắm giữ dưới dạng dự trữ vượt mức với ECB là một bước quan trọng. Đây là lần đầu tiên một ngân hàng trung ương lớn áp đặt “lãi suất âm” đối với dự trữ ngân hàng. Hãy suy nghĩ về điều này. Các ngân hàng luôn mong muốn cho vay tiền, nhưng chỉ cho những người và công ty có khả năng trả lại tiền. Lý do các ngân hàng gửi quá nhiều tiền mặt vào ngân hàng trung ương là vì không có thêm người đi vay đáng tin cậy. Vì vậy, bây giờ các ngân hàng sẽ phải quyết định liệu họ có mất hơn 10 điểm cơ bản khi cho vay tiền hay không. Nếu họ mất hơn 10 điểm cơ bản, họ sẽ chỉ trả cho ECB 10 điểm cơ bản. Bằng cách đó họ sẽ mất ít hơn. Sẽ rất thú vị để xem họ đưa ra lựa chọn nào.

Biện pháp thứ ba có cơ hội thành công cao nhất. Biện pháp này sẽ thưởng cho các ngân hàng cho vay bằng cách cung cấp cho họ cơ hội vay tiền từ ECB với lãi suất rất thấp ở mức cố định trong bốn năm. Nó là một biến thể của Chương trình tài trợ cho vay của Ngân hàng Anh, vốn đã có hiệu quả trong việc thúc đẩy hoạt động cho vay ở Anh. Tuy nhiên, sự khác biệt là theo kế hoạch của ECB (được gọi là Hoạt động tái cấp vốn dài hạn được nhắm mục tiêu, hay TLTRO), các khoản vay thế chấp không đủ điều kiện, trong khi ở Vương quốc Anh thì có. Điều này rất thú vị vì nó cho thấy rằng ECB không sẵn sàng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng cách thổi phồng bong bóng bất động sản mới, trong khi đó chính xác là cách Ngân hàng Trung ương Anh đã điều phối sự phục hồi của nền kinh tế Anh. Sẽ rất thú vị để xem liệu TLTRO có hiệu quả hay không. Vấn đề vẫn là không có thêm bất kỳ người đi vay đáng tin cậy nào ngoài kia.

ECB đã hy vọng rằng việc công bố các biện pháp này sẽ khiến đồng Euro suy yếu so với đồng đô la Mỹ. Trong những ngày trước cuộc họp báo của ECB, trên thực tế, đồng Euro đã suy yếu từ 1,39 so với đồng đô la xuống mức thấp nhất là 1,35. Tuy nhiên, vào ngày thông báo, nó thực sự tăng trở lại 1,36. Đây hẳn là một sự thất vọng đối với ECB. Đối với tôi, có vẻ như sự thất vọng đó sẽ ngày càng sâu sắc hơn trong những tuần và tháng tới, vì đồng Euro rất có thể sẽ mạnh hơn nữa từ đây.

Chủ tịch ECB Mario Draghi cho biết ông không kỳ vọng các biện pháp này sẽ cho kết quả có ý nghĩa trong ba đến bốn quý. Vào thời điểm đó, rất có thể (thậm chí có thể xảy ra) rằng Fed sẽ quay lại kế hoạch chấm dứt Nới lỏng định lượng ở Mỹ. Thị trường đã tin rằng QE của Hoa Kỳ sẽ kết thúc vào quý IV năm nay. Nếu không (và tôi tin rằng nó sẽ không xảy ra), thì đồng đô la sẽ suy yếu đáng kể từ đây; và điều đó có nghĩa là đồng Euro sẽ tăng giá. Nếu mọi thứ diễn ra theo cách này, thì ECB sẽ phải làm nhiều việc hơn là chỉ xem xét việc in tiền và mua tài sản, nó sẽ thực sự phải làm điều đó.

Hãy tận dụng những công cụ Người cha giàu miễn phí này.


Ngày xuất bản gốc:
09 Tháng sáu 2014[ad_1]

[ad_2]

Source link