Giải pháp nhỏ, Tác động lớn


Blog | Tinh thần kinh doanh

chơi dòng tiền ngay bây giờ

Đừng cố gắng giải quyết những vấn đề lớn nhất của thế giới. Đầu tiên, hãy tập trung giải quyết những vấn đề nhỏ hơn trong cuộc sống của bạn.

Trong bài viết trước, tôi đã giới thiệu với các bạn về Better World Books, Inc. (BWB). Họ giúp tái sử dụng và phân phối sách cho những người có nhu cầu. Những người đồng sáng lập, Kreece Fuchs và F. Xavier Helgesen, đã không tạo ra doanh nghiệp của họ để thúc đẩy làn sóng khởi nghiệp xã hội. Thay vào đó, họ đã phát hiện ra giải pháp cho một nhu cầu tình cờ có mục đích tốt đằng sau nó.

Đối tác và người sáng lập của Trung tâm Phục hồi Spencer, Chris Spencer, đã làm điều tương tự. Chris có một người thân cận của anh ấy bị bệnh tâm thần. Quyết định bỏ lại ngành nhà hàng, anh tiếp tục thành lập dịch vụ giúp đỡ những người mắc bệnh tâm thần.

Mô hình phi lợi nhuận hay vì lợi nhuận?

Sau khi mở Trung tâm phục hồi Spencer, Chris phát hiện ra mối liên hệ chặt chẽ giữa bệnh tâm thần và nghiện ngập.

Mặc dù Spencer dự định trở thành một tổ chức phi lợi nhuận (để cung cấp các lựa chọn điều trị hợp lý trong khi tiếp tục nâng cao nhận thức về lạm dụng rượu và ma túy), anh ấy đã chọn duy trì trạng thái hoạt động vì lợi nhuận để có thể tiếp tục dịch vụ có giá trị mà anh ấy cung cấp.

Xavier Helgesen giải thích thêm trong Nhà tư bản xã hội:

  • “Một tổ chức phi lợi nhuận không có khả năng phát triển và gây quỹ nhanh. Với hoạt động vì lợi nhuận, bạn có khả năng phát triển nhanh chóng, miễn là khách hàng của bạn cho phép bạn… NGO và tổ chức phi lợi nhuận đóng một vai trò quan trọng, nhưng phần lớn nó liên quan đến sự sáng tạo. Bạn phải sáng tạo và quyết định cách bạn sẽ tối đa hóa lợi nhuận. Sở thích của tôi là tạo ra các doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận tạo ra hàng hóa như một sản phẩm phụ tự nhiên. Tôi nghĩ đó là việc tìm kiếm những gì bạn thực sự muốn làm và tìm hiểu xem có cách nào để kiếm tiền từ việc đó hay không. Nếu không, hãy xây dựng một tổ chức phi lợi nhuận, gây quỹ, điều đó cũng tuyệt vời. Nhưng tôi nghĩ doanh nghiệp xã hội lớn nhất trên thế giới có thể là Google, bởi vì các tổ chức xã hội cải thiện thế giới bằng sự tồn tại của họ và hoàn toàn tối đa hóa lợi nhuận ”.

Các công ty như Toms Shoes cung cấp một đôi giày cho một đứa trẻ có nhu cầu cho mỗi đôi giày mới được mua. Patagonia, nhà bán lẻ quần áo ngoài trời lâu năm, mạnh mẽ bảo vệ và đưa ra các chính sách về môi trường. Những công ty như thế này xuất phát từ cảm giác không hài lòng mạnh mẽ với hiện trạng — từ những người sáng lập không chỉ nghĩ về mọi thứ có thể tốt hơn, nhưng Nên để tốt hơn.

Khái niệm xây dựng một doanh nghiệp với một ý thức xã hội mạnh mẽ đã tăng lên đáng kể trong thập kỷ qua. Không có gì thắc mắc. Những người sáng lập các công ty này ngày càng thất vọng với việc các chính phủ không có khả năng giải quyết vấn đề và việc thưởng cho hành vi xấu của Big Business.

Đầu tư cho thay đổi xã hội

Nhưng không chỉ những người sáng lập khiêm tốn của các doanh nghiệp có ý thức xã hội mới nhìn thấy nhu cầu phát triển các giải pháp với mục đích lớn hơn là lợi nhuận.

Các nhà đầu tư cũng đánh giá cao mô hình kinh doanh khởi nghiệp xã hội. Một loại vốn đầu tư mới, đầu tư tác động, trở thành một ngành công nghiệp nóng.

Trước khi bạn xây dựng, đầu tiên bạn phải học

Có ý nghĩa rằng cộng đồng giáo dục đón nhận cơn sóng thần kinh doanh xã hội như một con đường sự nghiệp khả thi cho sinh viên của mình.

Một số trường kinh doanh hàng đầu trong nước bao gồm Trường Kinh doanh Harvard, Trường Kinh doanh Sau đại học Stanford, Trường Quản lý Kellogg của Northwestern, trong số những trường khác, đã xây dựng các chương trình về tinh thần kinh doanh xã hội, đổi mới xã hội hoặc quản lý doanh nghiệp xã hội.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính lên đến đỉnh điểm vào năm 2008, sinh viên đang từ bỏ sự giàu có đã hứa với họ trong các ngành nghề như tài chính hoặc kế toán. Thay vào đó, họ chuyển sang các tổ chức như Tác động ròng đã được xây dựng để kết nối những ý tưởng thay đổi thế giới mà họ có thể đưa vào thực tế với niềm tin của mình với các sáng kiến ​​về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Tác động ròng (lợi nhuận)

Liz Maw, Giám đốc điều hành của Net Impact, đã nói như vậy về lý do thành lập tổ chức phi lợi nhuận 501 (c) 3 có trụ sở tại San Francisco:

  • “Một nhóm nhỏ bạn bè ở một số khuôn viên trường kinh doanh khác nhau muốn tập trung vào nhiều hơn là kiếm tiền, đó là một khái niệm cấp tiến đối với MBA vào thời điểm đó… Họ tin rằng các kỹ năng kinh doanh mà họ đang phát triển có thể — và nên — được sử dụng cho không chỉ đơn giản là tạo ra lợi nhuận cho cổ đông; chúng nên được sử dụng để tạo ra ba điểm mấu chốt hỗ trợ con người, hành tinh và lợi nhuận. Họ đã gặp nhau chủ yếu để cung cấp cho nhau sự hỗ trợ và ý tưởng, gửi fax về lời mời đến các cơ sở khác, và kết thúc với khoảng 100 sinh viên cũng quan tâm đến kinh doanh có trách nhiệm xã hội tại Đại học Georgetown. Đây là Hội nghị Tác động Mạng đầu tiên. ”

Thông qua các sự kiện chương địa phương và hội nghị thường niên, Net Impact kết nối các thành viên trên khắp đất nước. Những thành viên này xác định cơ hội nghề nghiệp có mục đích.

Thế còn bạn? Bạn đã tìm ra giải pháp cho một vấn đề nhỏ mà bạn nhận thấy trong cuộc sống của mình chưa? Giải pháp đơn giản đến mức bạn nghĩ rằng nó không thể biến thành một mô hình kinh doanh?

Lấy một bản sao của cuốn sách của chúng tôi Nhà tư bản xã hội để tìm thêm những ví dụ thực tế về những người đã khám phá ra giải pháp đơn giản cho một vấn đề do xã hội định hướng.


Ngày xuất bản ban đầu:
22 tháng 10, 2018[ad_1]

[ad_2]

Source link