Giáo dục vs Lời khuyên: Biết sự khác biệt – Tài chính cá nhân


Blog | Tài chính cá nhân

Tại sao lời khuyên tài chính cá nhân tiêu chuẩn là lời khuyên sai cho phụ nữ

chơi cashflow bây giờ

Tôi thường thấy những bài báo than thở về tình trạng tài chính cá nhân của phụ nữ trong thế giới ngày nay. Và đó là sự thật. Nhiều phụ nữ có rất nhiều việc phải làm khi bắt kịp đàn ông về vấn đề đầu tư và tiền bạc. Đó là lý do tại sao tôi bắt đầu phụ nữ giàu có sau tất cả!

Mục tiêu cho công việc của tôi với phụ nữ và giáo dục tài chính luôn là giúp họ trở nên tự do—cả trong suy nghĩ và tài chính. Và khi tôi đọc những lời khuyên mà hầu hết phụ nữ (và cả nam giới) được đưa ra về tiền bạc và đầu tư, tôi biết rằng chúng ta đang theo đuổi một sứ mệnh cao cả.

Giáo dục và lời khuyên: Chúng không giống nhau

Cầm lấy chuyên mục tư vấn Tôi bắt gặp một độc giả hỏi:

“Trong ba năm qua, cô con gái 29 tuổi của tôi đã làm việc cho một công ty tốt cung cấp quỹ 401(k), nhưng cô ấy vẫn chưa bắt đầu đóng góp. Cô ấy nói rằng mình không đủ khả năng. Làm sao có thể? Tôi thuyết phục cô ấy đi?”

Lời khuyên có thể dự đoán là giống nhau. Thay vì thách thức các giả định của người phụ nữ rằng 401(k) là lựa chọn tốt nhất, người phụ trách chuyên mục tư vấn tiếp tục tìm hiểu các loại chương trình khác nhau (truyền thống so với Roth), các chương trình phù hợp mà công ty của cô con gái có thể có, bao nhiêu tiền đang được để lại trên bàn và tầm quan trọng của việc nghiên cứu các quỹ để đảm bảo có một danh mục đầu tư đa dạng.

Trước hết, khi bạn đọc những lời khuyên như của người viết chuyên mục này, bạn nên chạy theo đồng tiền. Nếu bạn truy cập vào dòng nội dung, thật lạ, bạn sẽ đọc, “Cột này không thể thay thế cho một đề xuất cá nhân, thuế, pháp lý hoặc tư vấn đầu tư cá nhân. BẢN QUYỀN 2014 CHARLES SCHWAB & CO., INC. THÀNH VIÊN SIPC. (0515-3400).”

Đúng vậy, Charles Schwab, một công ty đầu tư hàng đầu giao dịch và kiếm được nhiều tiền từ các phương tiện tài sản trên giấy tờ như 401(k) sở hữu quyền đối với cột “lời khuyên” này. Và tác giả, cô ấy đã viết một cuốn sách cho Charles Schwab.

Trong một tác phẩm khác được xuất bản bởi Nước Mỹ ngày naynăm chuyên gia Phố Wall cho rằng đã đến lúc các nhà đầu tư vượt qua nỗi sợ hãi và quay trở lại thị trường chứng khoán.

Ngay lập tức, tôi nghi ngờ lời khuyên này, vì tôi luôn nghi ngờ bất cứ khi nào những người được gọi là chuyên gia hành động như thể họ có một quả cầu pha lê có thể dự đoán hướng đi của thị trường. Ví dụ:

“Nếu bạn không tin vào sự suy thoái, và tôi cũng vậy,” Bob Doll, trưởng chiến lược gia vốn chủ sở hữu của Black Rock, nói, “cổ phiếu sẽ tăng và trái phiếu sẽ giảm.”

Xin lỗi Bob, nhưng tôi không đưa ra quyết định đầu tư của mình dựa trên suy nghĩ viển vông. Thị trường không quan tâm nếu chúng ta “tin” vào một cuộc suy thoái.

Trong bài báo USA Today có một liên kết đến một bài báo khác phác thảo những gì có thể sai để cản trở những dự đoán lạc quan của các chuyên gia này. Đó chắc chắn là giá trị đọc. Đứng đầu trong danh sách: Phục hồi công việc bị đình trệ. Mặc dù đúng là dữ liệu việc làm gần đây của Hoa Kỳ đã được cải thiện, nhưng không ai có thể nói liệu xu hướng đó có duy trì trong dài hạn hay không.

Ý tôi là, thành thật mà nói, bạn có thấy một đại dịch đang đến không?

Một quan điểm khác về giáo dục và tư vấn

Khi Robert và tôi thành lập Công ty Người cha giàu nhiều năm trước, chúng tôi đã làm như vậy một cách đặc biệt để cung cấp một giải pháp thay thế cho tiêu chuẩn này, cái gọi là lời khuyên của chuyên gia.

Lời khuyên này chỉ là sự lặp lại một số lời khuyên tiêu chuẩn mà chúng tôi đã gọi là lừa đảo tại Người cha giàu: làm việc chăm chỉ, tiết kiệm tiền đầu tư đa dạng trong dài hạn .

Đối với tôi, đây không phải là cách để trở nên tự do về tài chính. Tôi cho rằng họ tốt hơn là không làm gì cả, nhưng lời khuyên đơn giản là nhét tiền vào quỹ 401(k) không giúp phụ nữ trở nên giỏi hơn với tiền bạc hay đầu tư.

Tại sao? Bởi vì bất cứ ai cũng có thể làm điều đó. Nó đơn giản như việc điền vào một vài biểu mẫu và đọc báo cáo hàng quý—giả sử bạn biết ý nghĩa của chúng khi bạn làm điều đó!

Nghĩ khác về tiền bạc

Tại Rich Dad, chúng tôi dạy có bốn loại tài sản: bất động sản, hàng hóa, kinh doanh và tài sản trên giấy tờ.

Vấn đề với lời khuyên 401(k) tiêu chuẩn là trong khi nó được quảng cáo là đa dạng hóa, thì thực tế không phải vậy. Bạn có thể sở hữu rất nhiều loại tài sản giấy khác nhau, nhưng vào cuối ngày, tất cả những gì bạn sở hữu là tài sản giấy.

Năm 2008, Hoa Kỳ bước vào một trong những cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử của chúng ta. Và nếu nền kinh tế gặp khó khăn như lúc đó, và tất cả các tài sản trên giấy tờ đều chìm xuống, thì cái gọi là danh mục đầu tư đa dạng của bạn cũng vậy. Tôi không biết bạn thế nào, nhưng tôi không muốn đặt cược vào thời điểm của thị trường cho tương lai tài chính của mình.

Một danh mục đầu tư thực sự đa dạng được trải rộng giữa một số loại tài sản thực sự khác nhau, không chỉ là những tài sản trên giấy tờ.

Nếu tôi định đưa ra lời khuyên cho bất kỳ ai, thì đó sẽ là: có rất nhiều cách thú vị để đầu tư tiền của bạn và rất nhiều cách tốt hơn để khiến tiền làm việc cho bạn hơn là chỉ có lời khuyên tiêu chuẩn về tiết kiệm.

Một số kiến ​​thức—chứ không phải lời khuyên—về cách đầu tư thành công

Vào năm 2008, hàng triệu “nhà đầu tư” đã ngoan ngoãn chuyển số tiền khó kiếm được của họ vào quỹ 401(k) đã bị xóa sổ trong nháy mắt. Chỉ một vài năm trước đó, mọi người đều phấn khích khi thị trường chứng khoán tăng vọt. Nhưng khi suy thoái kinh tế ập đến, bất ngờ và nhanh chóng đối với nhà đầu tư chưa qua đào tạo, toàn bộ tài sản (và tiền hưu trí) đã bị mất.

Mặc dù chúng ta không có cách nào để biết khi nào sẽ có một vụ sụp đổ thị trường khác, nhưng có một điều chắc chắn là: thị trường có tính chu kỳ. Họ đi lên và họ đi xuống. Chìa khóa thành công với tư cách là một nhà đầu tư là biết cách kiếm tiền ở cả thị trường lên và xuống.

Lời khuyên về cách kiếm tiền ở bất kỳ thị trường nào

Chìa khóa để kiếm tiền trong bất kỳ thị trường nào là giáo dục tài chính. Thật không may, hầu hết mọi người chỉ đơn giản là không biết tiền hoạt động như thế nào. Tệ hơn nữa, họ không biết có gì trong 401(k) của mình. Họ chỉ đơn giản là bị trừ tiền và tin tưởng một người quản lý sẽ chăm sóc nó.

Thỉnh thoảng, họ có thể tìm kiếm một chút lời khuyên từ một cố vấn tài chính. Nhưng thông thường họ không biết phải làm gì với lời khuyên đó, hoặc thậm chí đó là lời khuyên tốt hay xấu.

Và có lời khuyên tồi.

Chẳng hạn, giống như trên, “tiết kiệm tiền và đầu tư dài hạn vào danh mục đầu tư đa dạng gồm cổ phiếu, trái phiếu và quỹ tương hỗ”. Lời khuyên này chính là lý do tại sao rất nhiều người mất hết tiền tiết kiệm trong năm 2008. Họ đặt cược vào thời điểm thị trường thay vì đầu tư một cách khôn ngoan.

Tiền di chuyển và bạn cũng vậy

Robert và tôi từng có cơ hội trò chuyện với những người bạn của chúng tôi là Matthew Kerkhoff và Andy Tanner trên chương trình phát thanh Người cha giàu.

Chúng tôi đã thảo luận làm thế nào để được chuẩn bị trong bất kỳ thị trường. Một sự thật rút ra từ cuộc thảo luận đó là tiền luôn luôn di chuyển. Trong bất kỳ thị trường nào, dù lên hay xuống, đều có những người tiền chảy vào và những người tiền chảy ra. Rõ ràng là bạn muốn đi từ đầu đến cuối!

Điều này có nghĩa là bạn không thể gửi tiền của mình vào một khoản đầu tư và gọi nó là tốt. Bạn phải hiểu những gì thị trường đang làm, làm thế nào bạn có thể tận dụng chúng và di chuyển tiền của bạn cho phù hợp. Điều này có nghĩa là bạn phải chuyển từ lời khuyên sang giáo dục tài chính.

Như Andy Tanner đã nói, “Không nên nói về ‘Tôi phải làm gì?’ và nhiều hơn nữa về, ‘Tôi học được gì?’”

Một số lời khuyên giáo dục để thành công

Đã đến lúc bạn nắm quyền sở hữu tương lai tài chính của mình. Và điều đó bắt đầu với giáo dục!


Đây là lý do Robert và tôi thành lập Công ty Người cha giàu. Chúng tôi không bán lời khuyên. Chúng tôi bán giáo dục. Chúng tôi tin rằng bạn cần có kiến ​​thức để suy nghĩ cho chính mình và chìa khóa dẫn đến thành công là hiểu cách thức hoạt động của đồng tiền để bạn có thể sử dụng đồng tiền đó cho mình trong mọi hoàn cảnh.

Bằng cách đọc các bản tin và blog tài chính, như của Matthew Kerkhoff Lý thuyết DowBlog của Andy Tannercùng với Blog Người cha giàu, tất nhiên, bạn có thể có được kiến ​​thức cần thiết để thực hiện bước đi tài chính đúng đắn trong bất kỳ thị trường nào.

Và khi bạn sẵn sàng tìm hiểu sâu hơn, luôn có Huấn luyện người cha giàuhội thảo để đưa bạn và kiến ​​thức của bạn lên một tầm cao mới.

Hôm nay là ngày để vượt ra ngoài lời khuyên và hướng tới giáo dục. Bởi vì, như Matthew Kerkhoff đã nói một cách khôn ngoan, “Đầu tư vào bản thân sẽ mang lại lợi tức lớn nhất.”


Ngày xuất bản gốc:
04 Tháng sáu 2015[ad_1]

[ad_2]

Source link