Hãy cẩn thận với người bạn tin tưởng

Gần đây tôi đã viết một bài về những lời khuyên tồi tệ nhất mà các doanh nhân nhận được. Trong đó, tôi nói về việc cẩn thận khi xem xét nguồn gốc của lời khuyên, và làm thế nào để phân biệt điều tốt và điều xấu.

Điều này không chỉ đúng với các chủ doanh nghiệp mà còn đặc biệt đúng với tài chính cá nhân của bạn. Và vì nhiều người không biết nhận lời khuyên đáng tin cậy từ đâu, nên họ chuyển sang các cố vấn tài chính để giúp họ quản lý tiền của mình.

Có rất nhiều thông tin về cách đầu tư thành công. Lời khuyên đó có nhiều dạng và hình thức, từ các khuyến nghị về tài sản để đầu tư, đến các mẹo về cách quản lý một danh mục đầu tư đa dạng.

Đáng ngạc nhiên là một số lời khuyên tồi tệ nhất thường đến từ những người tạo dựng sự nghiệp từ việc đưa ra nó: cố vấn tài chính.

Tôi đã gặp một số cố vấn tài chính tuyệt vời trong nhiều năm, những người đã trở thành bạn tốt và người cố vấn đáng tin cậy cho các quyết định đầu tư của tôi. Tuy nhiên, tôi luôn cảnh báo mọi người nên làm bài tập về nhà của họ trước khi chuyển sang các cố vấn tài chính để được tư vấn đầu tư. Bạn phải cẩn thận về người mà bạn tin tưởng giao tiền của mình và đảm bảo rằng bạn biết chính xác những gì bạn đang tham gia.

Dưới đây là một số câu hỏi bạn nên hỏi trước khi làm việc với cố vấn tài chính. Nếu họ không thể trả lời những câu hỏi này, đó là một dấu hiệu tốt mà bạn nên bỏ qua.


 • Trình độ chuyên môn của bạn là gì?


  Dựa theo Investopedia: “Các cố vấn tài chính bắt buộc phải vượt qua và sở hữu giấy phép Tổng đại diện Chứng khoán, còn được gọi là Series 7. Bài kiểm tra này bao gồm tất cả các kiến ​​thức và quy định đầu tư cơ bản mà các cố vấn tài chính phải biết. Cố vấn tài chính cũng có Dòng 63 giấy phép, là giấy phép Thống nhất của Nhà nước Đại lý Chứng khoán. Điều này cho phép các cố vấn tiến hành công việc kinh doanh trên nhiều tiểu bang. Các cố vấn muốn tính phí cố vấn cũng phải tham gia kỳ thi Series 65 hoặc kỳ thi Luật Tư vấn Đầu tư Thống nhất. Ba giấy phép này được nắm giữ bởi hầu hết các cố vấn tài chính trong ngành ”.


  Ngoài ra, nếu các cố vấn tài chính đang muốn làm việc cho một công ty môi giới, họ cũng phải có bằng cử nhân. Mặc dù không cần thiết, nhiều cố vấn tài chính vẫn tiếp tục việc học của họ bằng cách kiếm thêm giấy phép chuyên môn, chứng chỉ và chỉ định.


  Tuy nhiên, điều mà hầu hết mọi người không nhận ra là một phần công việc của họ là bán hàng. Cho dù họ làm việc cho một công ty môi giới hay cho chính họ, thành công của họ không dựa trên số tiền họ kiếm được cho bạn, khách hàng của họ, mà là có bao nhiêu người họ đăng ký sử dụng dịch vụ của họ.


 • Xung đột lợi ích của bạn là gì?


  Có một bài báo tuyệt vời trên Wall Street Journal về lý do tại sao các cố vấn tài chính không bao giờ thực sự “không có xung đột”.


  Bài báo viết: “Tất cả các cố vấn tài chính – giống như tất cả những người thực hiện dịch vụ cho bất kỳ ai khác, kể cả các nhà báo – đều có xung đột lợi ích. Điều đó đúng bất kể họ làm việc cho người khác hay cho chính họ, cho dù họ kiếm được phí hay hoa hồng hay họ tự gọi mình là ‘công ty con’, những người đặt lợi ích của khách hàng lên trên lợi ích của họ. “


  Bất kể cố vấn nói gì, họ đều có thành kiến. Đó là ý nghĩa của việc làm người. Tất cả chúng ta đều có ý kiến ​​và mâu thuẫn của riêng mình, và bạn biết rõ hơn người cố vấn của bạn là gì trước khi bạn giao tiền của mình.


  Như bài báo đã chỉ ra, tiếp thị mà bạn không có xung đột có thể ru ngủ mọi người vào cảm giác an toàn sai lầm. Nó gần giống như nói rằng họ “không có rủi ro” và tất cả chúng ta đều biết rằng đầu tư không bao giờ, không bao giờ có rủi ro (trừ khi bạn làm điều đó bất hợp pháp).


  Đảm bảo rằng bạn biết cố vấn của bạn mâu thuẫn như thế nào. Nếu họ nói thẳng về thành kiến ​​của mình, điều đó thật tuyệt. Nhưng tỷ lệ cược là, họ sẽ làm việc chăm chỉ để bán cho bạn trên các chương trình không có xung đột của họ. Bạn phải tìm hiểu sâu hơn và thực hiện nghiên cứu để hiểu chúng.


  Một lưu ý quan trọng: chỉ vì một cố vấn tài chính có xung đột không có nghĩa là bạn nên xóa sổ họ. Như tôi vừa nói, mọi người đều có thành kiến. Điều quan trọng là phải thực hiện đủ nghiên cứu để bạn hiểu cách thức hoạt động của công ty họ và có thể đưa ra các lựa chọn sáng suốt khi bạn đầu tư. Đó là quyết định chỉ bạn có thể đưa ra, nhưng bạn phải có tất cả thông tin trước khi thực hiện.


 • Bạn lấy thông tin của mình ở đâu?


  Khi một cố vấn cung cấp cho bạn các mẹo hoặc lời khuyên, bạn có biết dữ liệu của họ đến từ đâu không? Quan trọng hơn, nếu bạn hỏi, bạn có thể hiểu câu trả lời của họ không?


  Điều quan trọng là bạn phải nâng cao hiểu biết về tài chính của mình trước khi tiếp cận với cố vấn tài chính. Nếu bạn không hiểu cách họ đưa ra quyết định hoặc đi đến kết luận đầu tư, bạn không nên đầu tư.


  Một số cố vấn thích đánh lừa mọi người bằng cách sử dụng các điều khoản tài chính lớn, hy vọng họ sẽ bối rối đến mức chỉ giao tiền của mình mà không cần đặt câu hỏi. Nhưng nếu bạn có hiểu biết cơ bản về tài chính, bạn có thể tìm hiểu sâu hơn và khám phá các phương pháp của họ. Từ đó, bạn có thể giải mã xem họ có nhận được lợi ích khi chứng thực một khoản đầu tư cụ thể hay không hoặc được một công ty cụ thể tuyển dụng để thúc đẩy một khoản đầu tư cụ thể.


 • Làm thế nào để điều này phù hợp với chiến lược đầu tư tổng thể của tôi?


  Bạn là duy nhất. Mục tiêu, hoàn cảnh tài chính, kế hoạch nghỉ hưu và lối sống của bạn khác với mọi người. Một sai lầm mà hầu hết mọi người mắc phải khi làm việc với cố vấn tài chính là cho phép mình bị đưa vào một kế hoạch đầu tư “một cách phù hợp cho tất cả”.


  Chỉ vì một kế hoạch đầu tư phù hợp với ai đó, không có nghĩa là nó sẽ hiệu quả với bạn. Và bạn không nên cho phép bất cứ ai nói bạn đầu tư theo một cách nào đó vì nó có hiệu quả với người khác.


  Nhiều cố vấn tài chính chuyên về một số loại khách hàng nhất định. Họ có rất nhiều kinh nghiệm, và nếu bạn tìm thấy một người mà bạn tin tưởng, người đã thành công, bạn nên xem xét lời khuyên của họ. Nhưng hãy đảm bảo rằng mọi câu hỏi bạn đặt ra đều dẫn trở lại câu hỏi chính: “Điều này giúp tôi đạt được các mục tiêu tài chính của mình như thế nào?”


  Cách tốt nhất để làm điều này là đảm bảo rằng bạn đã vạch ra kế hoạch tài chính của mình trước khi bước vào cuộc họp với cố vấn. Nếu bạn biết mình muốn kết thúc ở đâu, bạn sẽ có thể điều khiển cuộc trò chuyện tốt hơn và đặt những câu hỏi phù hợp để đưa bạn đến con đường đó.


  Bạn sẽ biết mình đã tìm thấy một cố vấn mạnh mẽ nếu họ hỗ trợ bạn trong các mục tiêu của mình và giúp bạn cân nhắc các lựa chọn của mình mà không gây áp lực hoặc kiểm soát bạn.


  Nếu bạn không chắc mình nên làm gì về tài chính cá nhân hoặc doanh nghiệp của mình, hãy thực hiện bài đánh giá ngắn của chúng tôi để giúp chúng tôi đưa ra giải pháp lý tưởng cho nhu cầu tài chính cá nhân.


 • Triết lý của bạn về đa dạng hóa là gì?


  Như tôi đã thảo luận trong bài đăng của mình về đa dạng hóa : “Khi hầu hết các nhà lập kế hoạch và cố vấn tài chính nói với bạn phải có một danh mục đầu tư đa dạng, họ thường chỉ đề cập đến danh mục đầu tư chứng khoán của bạn. Đa dạng hóa đối với họ có nghĩa là đầu tư vào các lĩnh vực cổ phiếu khác nhau, chẳng hạn như vốn hóa lớn, vốn hóa nhỏ, hỗn hợp, blue chip, công nghệ cao hoặc năng lượng thay thế. ”


  Đó có thể là lời khuyên tốt cho một số người, nhưng đó không phải là ý nghĩa của Rich Dad bằng cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn. Để thực sự đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình, bạn cần đầu tư vào cả bốn loại tài sản: bất động sản, tài sản giấy, kinh doanh và hàng hóa.


  Khi bạn thảo luận về chiến lược đầu tư của mình với các cố vấn tài chính, hãy nhớ chú ý đến vốn từ vựng mà họ sử dụng. Hãy nhớ rằng, bạn đang tìm kiếm một đối tác, một người mà bạn có thể tin tưởng giao tiền của mình. Điều quan trọng là họ có thể nói với bạn bằng những điều bạn hiểu.


  Điều này đưa chúng ta đến một lưu ý quan trọng khác: bạn chịu trách nhiệm về giáo dục tài chính của mình. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi nói về tài chính của mình, hãy tăng vốn từ vựng của bạn. Hiểu cách đọc các số. Để trợ giúp, hãy hoàn thành báo cáo tài chính cá nhân và mang theo một bản để thảo luận. Dành thời gian đọc sách, nghe podcast, tham dự hội thảo và dĩ nhiên, chơi trò chơi.


  Nhưng quan trọng nhất của tất cả, hãy đặt câu hỏi về mọi thứ. Chỉ có bạn mới thực sự biết ước mơ và mong muốn của mình.


 • Thuế hoạt động như thế nào khi tôi đầu tư với bạn?


  Thuế là một phần thường bị bỏ qua trong câu đố đầu tư. Bất kể bạn chọn đầu tư vào loại tài sản nào, bạn cần biết những ưu điểm và nhược điểm của việc thuế ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của bạn như thế nào.


  Một số điều cần xem xét:


  • Tôi chỉ đánh thuế đối với tiền lãi hay tôi cũng có thể bị đánh thuế đối với khoản lỗ của mình?

  • Tôi có bị đánh thuế đối với số tiền tôi đưa vào tài khoản hay tôi sẽ bị đánh thuế khi tôi rút tiền ra? Có sự khác biệt không?


 • Bao lâu chúng ta sẽ gặp nhau?  Một cố vấn tài chính nên là một người chơi khác trong nhóm của bạn. Họ là người để giáo dục và hỗ trợ bạn, không phải ai đó gọi là phát súng. Hãy lắng nghe bản năng gan ruột của bạn, và nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ hoặc lo lắng nào về một cố vấn, có thể đã đến lúc bỏ đi.


  Giống như hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, đừng đưa ra bất kỳ quyết định nào khi cảm xúc của bạn đang ở mức cao. Hãy nhớ rằng, một phần công việc của cố vấn tài chính là bán cho bạn dịch vụ của họ. Hãy dành cả đêm để ngủ trên đó trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào. • [ad_1]

  [ad_2]

  Source link