Leo lên những bậc thang của công ty không xứng đáng với số tiền bỏ ra


Blog | Tinh thần kinh doanh

chơi dòng tiền ngay bây giờ

Bài học từ những cựu vận động viên leo thang của công ty đã bán hàng cho Facebook … và hối hận vì điều đó

Một trong những ước mơ của hầu hết các doanh nhân là xây dựng một công ty đáng để mua lại. Lý do cho điều này khá dễ hiểu, bằng cách bán một công ty có tốc độ tăng trưởng cao, cuộc sống của hầu hết các nhà sáng lập được thay đổi vĩnh viễn về mặt tài chính.

Đó là trường hợp của hai nhà sáng lập Instagram, ứng dụng chia sẻ ảnh cực kỳ phổ biến được… khá nhiều người sử dụng.

Năm 2012, Facebook mua Instagram với giá 1 tỷ USD. Vào thời điểm đó, ứng dụng di động có 30 triệu người dùng, không có doanh thu, và mười ba nhân viên. Ngày nay, ứng dụng có khoảng 1 tỷ người dùng hàng tháng và theo “The Guardian”sẽ mang lại khoảng 6 tỷ đô la doanh thu quảng cáo trong năm nay, với dự đoán rằng nó sẽ kiếm được 20 tỷ đô la vào năm 2020 – một phần tư tổng doanh thu của Facebook.

Vì vậy, nó có thể gây sốc cho mọi người trong tuần này khi cả hai người đồng sáng lập Instagram đều nghỉ việc để “khám phá lại sự tò mò và sáng tạo của chúng tôi”.

Nhưng với tôi thì không.

Những người leo thang trong công ty và hoàn cảnh của một nhân viên được trả lương cao

Mặt tích cực của việc mua lại đối với những người sáng lập là số tiền khổng lồ mà họ có thể kiếm được. Mặt hạn chế là họ mất kiểm soát và trở thành nhân viên được trả lương cao hơn là doanh nhân.

Nhược điểm của những nhân viên được trả lương cao là mặc dù họ có rất nhiều thời gian để đưa ra quyết định, nhưng cuối cùng và luôn phải trả lời cho người khác.

Đó là trường hợp của Kevin Systrom và Mike Krieger, những người sáng lập Instagram. Đó cũng là trường hợp của Jan Koum, người sáng lập WhatsApp, ứng dụng nhắn tin được Facebook mua vào năm 2014 với giá 19 tỷ đô la (vâng, bạn đọc đúng rồi).

Cả hai nhà sáng lập đều có lý tưởng cao đối với sản phẩm của họ, bao gồm việc không tận dụng dữ liệu người dùng và họ nghĩ rằng họ có thể giữ cho Facebook đói dữ liệu ở lại ngay cả sau khi bán. Nhưng thực tế là họ không thể.

Như “The Guardian” báo cáo:

  • Vì vậy, điều đáng ngạc nhiên duy nhất về trải nghiệm của những người sáng lập Instagram và WhatsApp là bất kỳ ai cũng phải ngạc nhiên về những gì đã xảy ra với họ. Facebook là một ma cà rồng dữ liệu; điều duy nhất nó làm là hút dữ liệu cuộc sống của mọi người để vạch ra các mục tiêu trên lưng họ vì lợi ích của các nhà quảng cáo. Tất cả những gì có tính cách tôn nghiêm về “xây dựng một cộng đồng toàn cầu” chỉ là không thể của công ty.


  • Và bất kỳ nhà sáng lập khởi nghiệp nào hy vọng được đế chế của Zuckerberg mua lại đều phải nhớ định nghĩa của Winston Churchill về sự xoa dịu là “nuôi một con cá sấu với hy vọng nó sẽ ăn thịt bạn cuối cùng”. Bởi vì anh ấy sẽ.

Đó là những lời nói phũ phàng nhưng đúng sự thật minh họa cho một điều mà tôi đã nói trong cộng đồng Rich Dad từ lâu: bất kể bạn kiếm được bao nhiêu, nếu bạn không sở hữu công ty của mình, bạn chỉ là một nhân viên được trả lương cao. không kiểm soát và công việc của bạn không bao giờ an toàn.

Tinh thần kinh doanh và phản đề của người leo bậc thang doanh nghiệp

Trong khi Koum, Systrom và Krieger, đã thức tỉnh một cách thô lỗ khi nói đến mức độ kiểm soát mà họ sẽ có đối với các công ty mà họ thành lập sau khi bán chúng cho một công ty như Facebook, thì thật đáng khen ngợi là cuối cùng tất cả họ đều rời đi khi có xung đột với các giá trị của họ.

Nhiều khả năng, họ đã nhìn thấy mâu thuẫn này từ lâu, nhưng họ hy vọng rằng từ bên trong họ sẽ có thể tạo ra một sự thay đổi tích cực. Đây là niềm tin thường xuyên của nhiều nhân viên được trả lương cao, ở vị trí cao, nhưng họ thường nhận ra rằng họ không có đủ năng lực để làm những gì họ nghĩ rằng họ có thể.

Như tôi đã đề cập trước đó, không có gì đáng ngạc nhiên đối với tôi khi những người sáng lập cũ chuyển sang nhân viên được trả lương cao lại rời bỏ một công việc tồi tệ. Tại sao? Nó chỉ đơn giản là không có trong DNA của họ.

Vì vậy, khi ai đó thích Koum nói, “Tôi đang dành một chút thời gian để làm những việc mà tôi yêu thích ngoài công nghệ, chẳng hạn như sưu tập những chiếc Porsche làm mát bằng gió hiếm, làm việc trên ô tô của tôi và chơi trò ném đĩa bay tuyệt đỉnh. Và tôi vẫn sẽ cổ vũ WhatsApp – chỉ từ bên ngoài, ”và những người như System và Kriger nói,“ Chúng tôi đang có kế hoạch dành một chút thời gian để khám phá lại sự tò mò và sáng tạo của mình. Xây dựng những điều mới đòi hỏi chúng ta phải lùi lại, hiểu điều gì truyền cảm hứng cho chúng ta và kết hợp điều đó với những gì thế giới cần; đó là những gì chúng tôi dự định làm, ”ý của họ thực sự là,“ Chúng tôi phát ốm và mệt mỏi vì bị chỉ bảo phải làm gì. ”

Và đó là tinh thần kinh doanh trong công việc, và tôi yêu nó.

Nhấn Jack đường?

Không có gì cho biết những nhà sáng lập thành công này sẽ làm gì trong tương lai, nhưng có một cá cược tốt rằng họ sẽ suy nghĩ kỹ trước khi trở thành nhân viên được trả lương cao một lần nữa, bất kể lời đề nghị hấp dẫn như thế nào.

Nhưng những câu chuyện của họ nên truyền cảm hứng cho bất kỳ ai, bất kể bạn định leo lên bậc thang của công ty bao xa. Nếu có bất cứ điều gì, bạn nên dừng lại và hỏi, “Mỗi ngày, khi tôi đi làm, tôi có đang đóng góp cho những gì tôi muốn đóng góp và sống theo những giá trị mà tôi muốn sống… hay tôi chỉ là một nhân viên ảo tưởng. về sự độc lập, ai cuối cùng phải làm những gì tôi đã nói hay lên đường? “

Câu hỏi tiếp theo bạn nên tự hỏi mình là, “Tôi sẽ làm gì với nó?”


Ngày xuất bản ban đầu:
02 tháng 10, 2018[ad_1]

[ad_2]

Source link