Quan điểm của Mỹ về chủ nghĩa tư bản


Blog | khởi nghiệp

chơi cashflow bây giờ

Làm thế nào để xác định chủ nghĩa tư bản thực sự và tại sao chúng ta cần cải tạo tài chính

Tôi thường trích dẫn từ cuốn sách của Tiến sĩ Frank Luntz, Điều người Mỹ thực sự muốn…thực sự. Tôi đánh giá cao những bình luận của anh ấy về những người mà người Mỹ ngày nay tôn trọng và những người mà họ ghét. Tôi muốn lặp lại những gì anh ấy đã viết ở đây, bởi vì nó rất phù hợp với một trong những điểm chính của Người cha giàu, ý tưởng rằng trường học của chúng ta không dạy một Giáo dục tài chính; họ dạy học sinh thiếu thốn và tham lam.

“…thật khó để nói điều gì đã trở thành cảm xúc mạnh mẽ hơn: sự tôn trọng đối với các doanh nhân hay sự căm ghét đối với các CEO.”

Tiến sĩ Luntz cũng tuyên bố:

“Trên thực tế, với tỷ lệ hơn 3 trên 1, người Mỹ giờ đây tin tưởng các doanh nhân hơn là tin tưởng các CEO thành công…. Trong thế giới ngày nay, ‘Những người theo chủ nghĩa tư bản’ khiến mọi người sợ hãi, và ‘chủ nghĩa tư bản’ là cách nói tắt của các CEO kiếm hàng chục triệu đô la trong cùng một ngày chiếc bút của họ quét sạch 10.000 việc làm.”

Tiến sĩ Luntz nhận thấy rằng người Mỹ tôn trọng những doanh nhân vẫn đang theo đuổi Giấc mơ Mỹ. Anh ấy viết:

“Chủ doanh nghiệp nhỏ, ngay cả khi cô ấy (các doanh nghiệp nhỏ do phụ nữ làm chủ nằm trong số những thành phần phát triển nhanh nhất của nền kinh tế đang suy thoái) thành công, cũng không kiếm được khoản tiền thưởng tổng cộng hàng chục triệu. Cô ấy không có dù vàng, trừ khi công việc kinh doanh của cô ấy là cung cấp các bài học nhảy dù. Cô ấy phải nhìn thẳng vào mắt nhân viên của mình khi đến lúc phải sa thải họ thay vì chỉ ban hành một sắc lệnh của công ty. Cô ấy đã phải chịu đựng cả đời với những đêm mất ngủ, trằn trọc không biết liệu công việc kinh doanh có thực sự thành công hay không và liệu cô ấy có làm nhân viên của mình thất vọng hay không.

“Người Mỹ nhận ra rằng có nhiều rủi ro hơn khi đầu tư thời gian, tiền bạc và trái tim của bạn vào việc bắt đầu một doanh nghiệp nhỏ—và thậm chí còn khó hơn để khiến nó thành công. Và những rủi ro này do các chủ doanh nghiệp nhỏ tạo ra đều nhằm tìm kiếm phần thưởng tài chính ít hơn nhiều so với các đối tác CEO của họ.”

Nhà tư bản so với nhà tư bản quản lý

John Bogle, một doanh nhântư bản chân chính, là người sáng lập Vanguard Funds, một trong những công ty quỹ tương hỗ lớn nhất thế giới. Anh ấy rất chỉ trích nhà tư bản quản lý.

Trong cuốn sách của mình, Trận chiến cho linh hồn của chủ nghĩa tư bảnBogle đề cập, “Làm thế nào hệ thống tài chính làm xói mòn các lý tưởng xã hội, làm tổn hại niềm tin vào thị trường, cướp đi hàng nghìn tỷ đô la của các nhà đầu tư.”

Trong một cuộc phỏng vấn về cuốn sách của mình, anh ấy nói: “Chúng tôi đã có những gì tôi mô tả trong cuốn sách của mình như một sự đột biến bệnh lý từ truyền thống. chủ nghĩa tư bảnnơi các chủ sở hữu đưa phần vốn lớn nhất và nhận phần thưởng lớn nhất, sang một hình thức mới của chủ nghĩa tư bản của người quản lý, nơi các nhà quản lý đang đặt lợi ích của họ lên trên các chủ sở hữu trực tiếp.” Qua chủ sở hữu trực tiếpBogle đang đề cập đến các cổ đông của các công ty đại chúng.

Bogle đang nói rằng nhiều tập đoàn lớn nhất của chúng ta được lãnh đạo bởi nhà tư bản quản lý, không phải là những nhà tư bản chân chính. Họ là nhân viên chứ không phải doanh nhân. Nhiều nhà tư bản quản lý là sinh viên hạng A, tốt nghiệp các trường kinh doanh tốt nhất. Các nhà tư bản quản lý không phải là doanh nhân. Họ đã không bắt đầu kinh doanh. Họ không sở hữu doanh nghiệp. Là nhà tư bản quản lý, họ có trách nhiệm, nhưng không chịu rủi ro tài chính cá nhân.

Họ được trả tiền cho dù họ làm tốt hay xấu. Họ được trả tiền…dù doanh nghiệp phát đạt hay thất bại và ngay cả khi nhân viên mất việc làm hoặc cổ đông mất khoản đầu tư.

CEO và định nghĩa lại thành công

John Bogle đặc biệt chỉ trích Jack Welch, cựu CEO của General Electric. Jack Welch là một nhà tư bản quản lý, một nhân viên của GE. Thomas Edison là doanh nhân thành lập General Electric. Thomas Edison đã không hoàn thành chương trình học và các giáo viên của ông đã gọi ông là “nghiện”.

Jack Welch, mặt khác, là một người có học thức cao, một kỹ sư hóa học có bằng tiến sĩ của Đại học Illinois. Ông cũng là một trong những CEO được kính trọng nhất trên thế giới. Nhiều người tin rằng ông là một trong những CEO giỏi nhất. Jack Welch là khách mời thường xuyên của các chương trình trò chuyện về tài chính với tư cách là người có thẩm quyền về kinh doanh.

Bogle không đồng ý, mô tả Welch là một nhà tư bản quản lý, người đã làm rất tốt cho Jack Welch trong việc đút túi cho chính mình, nhưng lại là một công việc tồi tệ đối với nhân viên và cổ đông của General Electric.

Rõ ràng, chúng ta cần định nghĩa lại thành công. Một nền giáo dục tài chính phù hợp, một nền giáo dục không thưởng cho lòng tham của cấp điều hành hay những sinh viên đạt điểm “A”, sẽ giúp chúng ta đạt được điều đó.

Hãy là một phần của giải pháp

Vào cuối ngày, thật dễ dàng để phàn nàn về hệ thống. Khó hơn nhiều để trở thành một phần của giải pháp. Trong nhiều thập kỷ, tôi đã cố gắng trở thành một phần của giải pháp. Tôi đã xây dựng các doanh nghiệp thành công và tôi đã sử dụng các quy tắc về tiền bạc để kiếm được nhiều tiền—và mang lại cuộc sống tốt đẹp cho nhiều người.

Điều mà nước Mỹ cần hơn bao giờ hết là các doanh nhân và nhà đầu tư có chỉ số IQ tài chính cao, những người được đào tạo về tài chính để hiểu về tiền bạc và cách thức hoạt động của nó. Lời cầu xin của tôi với bạn là xây dựng nền giáo dục tài chính của bạn. Bắt đầu các công ty tuyệt vời. Hãy đầu tư tuyệt vời. Hãy là một phần của việc thay đổi văn hóa của các nhà tư bản quản lý bằng cách trở thành một nhà tư bản thực thụ ngay hôm nay. Bạn sẽ tốt hơn cho nó – và nước Mỹ cũng vậy.

Sẵn sàng tìm hiểu thêm về khởi nghiệp và đầu tư, tham gia cộng đồng giáo dục tài chính miễn phí của chúng tôi tại đây.


Ngày xuất bản gốc:
09 Tháng bảy 2013[ad_1]

[ad_2]

Source link