Quy tắc mới của tiền số 5: Nhu cầu về tốc độ trong thời đại thông tin


Blog | Tinh thần kinh doanh

Tại sao kích thước không quan trọng và sự nhanh nhẹn thì có

chơi dòng tiền ngay bây giờ

Tiến sĩ Buckminster Fuller từng nói rằng khi sự thay đổi trở nên vô hình, tốc độ của sự thay đổi đó sẽ tăng lên theo cấp số nhân – cái mà ông gọi là gia tốc tăng tốc.

Trong các bài giảng của mình, Tiến sĩ Fuller đã nói về tốc độ của công nghệ và cách chúng ta “bước vào thế giới của những người vô hình”. Đối với anh ấy, công nghệ tiến bộ nhanh chóng đến nỗi nhiều người mù tịt với nó… và sẽ bị nó che khuất.

Ông lo lắng rằng hàng triệu người sẽ không nhìn thấy đủ nhanh những thay đổi mà công nghệ mang lại cho thế giới và kết quả là họ sẽ bị loại bỏ bởi công nghệ và phát minh hoạt động tốt ngoài tầm nhìn của họ. Anh ấy nói, “Bạn không thể thoát ra khỏi con đường của những thứ bạn không thể nhìn thấy đang tiến về phía bạn.”

Ngày nay, bạn phải có khả năng bắt kịp với tốc độ thay đổi của công nghệ. Điều này bắt đầu với việc hiểu rằng chúng ta đang sống trong thời đại mà thông tin là một loại tiền tệ mạnh mẽ và kiến ​​thức là tiền. Đây là nền tảng để có tốc độ bắt kịp sự thay đổi.

Sự giàu có qua các thời kỳ kinh tế

Tôi đã viết một chút trước đây về bốn tư duy của nhân loại. Một cách khác bạn có thể nói về chúng là theo thời đại kinh tế.

Như tôi đã viết trước đây, ba thời đại kinh tế đầu tiên là:

  1. Thời đại Thợ săn-Lượm: Trong Thời đại Thợ săn-Lượm, con người dựa vào thiên nhiên để cung cấp của cải. Họ là những người du mục và đến những nơi săn bắn tốt và thảm thực vật phong phú. Bạn phải biết cách săn bắn và hái lượm – nếu không bạn đã chết. Đối với người săn bắn hái lượm, bộ lạc là an sinh xã hội. Về kinh tế – xã hội, mọi người đều đồng đều. Họ đều nghèo.

  2. Thời đại nông nghiệp: Thời đại Nông nghiệp chứng kiến ​​sự gia tăng của các tầng lớp dân cư khác nhau. Do sự phát triển của công nghệ trồng trọt và canh tác đất đai, những người sở hữu đất đai trở thành hoàng tộc, và những người làm việc đó trở thành nông dân. Các hoàng gia cưỡi ngựa trong khi những người nông dân đi bộ. Về kinh tế – xã hội có hai nhóm người giàu và người nghèo.

  3. Thời đại công nghiệp: Trong khi nhiều người đặt sự khởi đầu của Thời đại Công nghiệp vào những năm 1800 với sự gia tăng của các nhà máy, tôi thực sự nghĩ về nó bắt đầu vào năm 1492 với Columbus. Khi Columbus đến Tân Thế giới, đó là để tìm những nguồn tài nguyên mới có giá trị như dầu mỏ, đồng, thiếc và cao su. Trong thời gian này, giá trị của bất động sản chuyển từ trồng trọt sang cung cấp tài nguyên. Điều này dẫn đến việc đất đai càng trở nên có giá trị hơn. Và ba tầng lớp nổi lên: người giàu, tầng lớp trung lưu và người nghèo.

Tuổi thứ tư là thời đại thông tin. Đây là thời đại mà bạn và tôi đang sống.

Chào mừng đến với Thời đại Thông tin

Trong thời đại thông tin, nhanh ăn chậm. Để tồn tại, bạn phải có khả năng tư duy và thích ứng với tốc độ thông tin.

Trong Thời đại Thông tin, bất kỳ ai cũng có thể trở nên giàu có vì mọi người đều có quyền truy cập vào cùng một thông tin qua Internet — và bằng nhiều cách họ có thể thao túng thông tin đó để mang lại lợi ích cho họ. Nó chỉ đơn giản là vấn đề ai có thể suy nghĩ sáng tạo nhất và hành động nhanh nhất dựa trên thông tin có sẵn cho họ.

Trong Thời đại Thông tin, các công ty Thời đại Công nghiệp – và những người hoạt động giống như họ – là những người nâng cốc, và những doanh nhân nhanh nhẹn, và những người có thể suy nghĩ như họ, là những người chiến thắng.

Để minh họa, chúng ta hãy nhìn vào Kodak, công ty đi tiên phong trong lĩnh vực nhiếp ảnh cá nhân.

Kodak và không theo kịp tốc độ phát triển của công nghệ

Vào năm 2012, Kodak nộp đơn xin phá sản. Trong nhiều năm, họ đã thống trị thế giới nhiếp ảnh, nhưng giờ họ đã thất bại. Tại sao? Trước sự phát triển của nhiếp ảnh kỹ thuật số, Kodak đã không thể bắt kịp tốc độ phát triển của công nghệ. Họ nghĩ rằng họ quá lớn để thất bại.

Thật không may là họ đã không. Trên thực tế, điều tồi tệ nhất là Kodak đã phát minh ra nhiếp ảnh kỹ thuật số nhiều năm trước đó và có thể dễ dàng lần đầu tiên được tung ra thị trường. Thay vào đó, họ ngồi vào công nghệ vì họ sợ ăn thịt công việc kinh doanh cốt lõi của họ là chụp ảnh vật lý.

Ngày nay, họ là lớp vỏ của chính con người họ và những người duy nhất ăn thịt được hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ là các công ty khác đã nhìn thấy tiềm năng của nhiếp ảnh kỹ thuật số.

Nhu cầu về tốc độ và định nghĩa của sự điên rồ

Năm 2012, The Wall Street Journal báo cáo rằng Kodak đã “xin phép trả cho khoảng 300 giám đốc điều hành và các nhân viên khác tổng cộng 13,5 triệu đô la tiền thưởng để thuyết phục họ ở lại với công ty khi công ty tái tổ chức.[d] dưới sự bảo vệ của luật phá sản. ”

Tại sao Kodak lại muốn thưởng cho các giám đốc điều hành đã giám sát hành trình phá sản của công ty? Như New York Post đã đưa tin“Các nhân viên được nhắm mục tiêu có kiến ​​thức và kỹ năng quan trọng để giúp doanh nghiệp phát triển từ Chương 11 và sẽ khó thay thế nếu họ rời đi để theo đuổi các đề nghị khác.”

Như người ta thường nói, định nghĩa của sự điên rồ là làm những việc giống nhau và mong đợi những kết quả khác nhau. Điều Kodak cần là tư duy mới, những người hiểu nhu cầu về tốc độ trong Thời đại thông tin. Thay vào đó, những gì họ làm là thưởng cho những con khủng long. Chỉ trong suy nghĩ của thế giới cũ, Thời đại Công nghiệp, một công ty mới tìm cách khen thưởng những nhân viên đã thành công trong nỗ lực giữ chân họ để khắc phục những vấn đề mà họ đã tạo ra.

Suy nghĩ như vậy phản bội sự thiếu hiểu biết rằng thế giới đã thay đổi và Kodak phải thay đổi nếu muốn thành công. Trong một thế giới đòi hỏi nhu cầu về tốc độ, Kodak đã chọn cách gắn bó với những cách cũ hơn, chậm hơn, thoải mái hơn.

Hiểu những gì nhưng không phải tại sao

Lý do mà Kodak, từng là người đứng đầu trong lĩnh vực kinh doanh nhiếp ảnh, phải đệ đơn phá sản không phải vì họ mất đi tài năng mà là vì tài năng mà họ muốn giữ lại đã khiến họ thất bại.

Kodak đã đánh mất lợi thế của mình và không thể đổi mới. Kết quả là, đầu tiên họ mất thị phần vào tay đối thủ Nhật Bản và sau đó không thể bắt kịp với sự chuyển dịch từ điện ảnh sang công nghệ kỹ thuật số.

Trong khi Kodak hiểu sự cần thiết của công nghệ kỹ thuật số (cái gì), họ không hiểu được cách mọi người sẽ sử dụng chúng (lý do tại sao). Thay vào đó, họ chọn dựa vào các công nghệ kỹ thuật số thúc đẩy mọi người in ảnh — một cách suy nghĩ của Thời đại công nghiệp.

Trong Thời đại Thông tin, những gì được coi trọng đã thay đổi. Người ta đã từng trả rất nhiều tiền để có những bức tranh được in ra. Sau đó, họ thậm chí còn trả nhiều tiền hơn để mua khung hình và sách ảnh để giữ chúng. Ngày nay, những ngành công nghiệp đó đang được thay thế bởi điện thoại và các dịch vụ dựa trên đám mây lưu trữ ảnh của bạn.

Bạn đã từng phải cẩn thận với những bức ảnh mình chụp bởi vì bạn chỉ có rất nhiều thứ có thể chụp được trong một cuộn phim. Ngày nay, ảnh chủ yếu bị vứt bỏ và rẻ tiền. Hầu như không ai sử dụng phim. Ngày nay, ảnh là cách để chia sẻ khoảnh khắc trong khoảnh khắc, không phải là cách để ghi lại khoảnh khắc sau này. Với sự phát triển của Instagram, bạn có thể chụp hàng nghìn bức ảnh miễn phí để có được bức ảnh bạn muốn chia sẻ và lý do hầu hết mọi người chụp ảnh là để chia sẻ chúng.

Kodak tập trung vào những gì họ tạo ra, những bức ảnh, đến nỗi họ không thể thấy được sự thay đổi về lý do tại sao người tiêu dùng lại sử dụng ảnh — rằng những bức ảnh bây giờ phải được chia sẻ. Thay vì tập trung vào các công nghệ giúp chia sẻ dễ dàng hơn, họ đã chọn tập trung vào các công nghệ giúp tạo ảnh dễ dàng hơn trong khi vẫn giữ được những rào cản trong việc chia sẻ.

Instagram và theo kịp sự phát triển và tốc độ của công nghệ

Bây giờ hãy so sánh điều này với một công ty nhiếp ảnh khác khác nhiều hơn Kodak— Instagram.

Triết lý của Instagram rất đơn giản. Cho phép mọi người chụp ảnh trên điện thoại của họ, chỉnh sửa chúng một chút và chia sẻ chúng trực tuyến. Nó miễn phí, đã được cập nhật vô số lần trong vài năm qua để đáp ứng nhu cầu của người dùng (chẳng hạn như kết hợp Câu chuyện để cạnh tranh với các đối thủ như Snap, công ty tự gọi mình là “công ty máy ảnh”) và có hơn một tỷ người dùng đang hoạt động.

Instagram tập trung vào việc đáp ứng lý do của mọi người, không chỉ nội dung của họ. Kết quả là họ thành công rực rỡ.

Vài năm trước, Facebook đã mua Instagram với giá 1 tỷ USD. Nó có mười ba nhân viên.

Khi phá sản, Kodak có 7.600 nhân viên và khoảng 16.000 người nghỉ hưu đủ điều kiện Medicare.

Tất cả những điều này để minh họa rằng kích thước thực sự không quan trọng — nhu cầu về tốc độ thì có.

Hãy suy nghĩ như một doanh nhân

Điều này không có nghĩa là các công ty nhỏ tốt hơn các công ty lớn. Đúng hơn, các công ty lớn vẫn phải suy nghĩ như những công ty nhỏ, đặc biệt là trong thời đại thông tin luôn thay đổi như hiện nay.


Đổi mới là chìa khóa. Chỉ những người có sự nhanh nhạy, bắt kịp với tốc độ phát triển của công nghệ và đổi mới nhanh chóng thì mới tồn tại được. Và thường xuyên nhất, đó là các doanh nhân dẫn đầu trong lĩnh vực này. Những công ty tốt nhất là những công ty tiếp tục suy nghĩ như những doanh nhân, và những người giàu nhất là những doanh nhân.

Tư duy như một doanh nhân cần phải có một nền giáo dục tài chính vững chắc. Công ty Rich Dad được thành lập để giúp đào tạo và nâng cao các doanh nhân.

Tôi hy vọng bạn bắt đầu đầu tư vào giáo dục tài chính của mình ngay hôm nay và bắt đầu hành động như một doanh nhân. Nếu bạn làm vậy, thế giới là con hàu của bạn.


Ngày xuất bản ban đầu:
Ngày 21 tháng 6 năm 2016[ad_1]

[ad_2]

Source link