Tại sao nền kinh tế toàn cầu không thể phục hồi


Blog | Tài chính cá nhân

chơi cashflow bây giờ

Nền kinh tế toàn cầu đã không thể phục hồi sau cuộc khủng hoảng kinh tế bắt đầu vào năm 2008. Biểu đồ sau đây giải thích lý do tại sao.

Đường màu xanh biểu thị tỷ lệ tổng tín dụng trên GDP ở Hoa Kỳ. Từ năm 1950 đến năm 1980, tỷ lệ đó trung bình khoảng 150% GDP. Tuy nhiên, sau năm 1980, tín dụng bắt đầu tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với nền kinh tế. Do đó, tỷ lệ tín dụng trên GDP tăng từ 150% GDP lên 370% vào năm 2008. Dễ hiểu tốc độ tăng trưởng tín dụng nhanh chóng khiến nền kinh tế mở rộng như thế nào. Khi tín dụng tăng người tiêu dùng có nhiều tiền hơn để chi tiêu; các doanh nghiệp trở nên có lãi hơn và mở rộng đầu tư; chính phủ nhận được nhiều khoản thu từ thuế hơn và có thể chi tiêu nhiều hơn; và giá tài sản tiếp tục tăng cao, gây ra hiệu ứng giàu có cho phép tiêu dùng nhiều hơn. Do đó, trong gần ba thập kỷ, tăng trưởng tín dụng đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở Hoa Kỳ và thâm hụt thương mại ngày càng tăng của Hoa Kỳ đã thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu.

Bây giờ hãy chú ý đến đường màu đỏ chạy từ trên cùng bên trái xuống dưới cùng bên phải. Nó đại diện cho Tỷ lệ quỹ liên bang, lãi suất do Fed đặt ra. Nó đã giảm rất mạnh kể từ đầu những năm 1980, khi đạt đỉnh 18%. Khi Fed cắt giảm lãi suất, việc vay trở nên hợp lý hơn và việc giảm chi phí vay giải thích tại sao tín dụng có thể mở rộng đáng kể như vậy.

Đến năm 2008, Tỷ lệ quỹ liên bang đã giảm xuống còn 2%, gần mức thấp nhất mọi thời đại. Khi Lehman Brothers sụp đổ và AIG, Fannie Mae và Freddie Mac phải bị quốc hữu hóa, Fed đã cắt giảm Lãi suất Quỹ Liên bang xuống 0%. Nhưng ngay cả điều đó cũng không mang lại sự phục hồi của tăng trưởng tín dụng và nền kinh tế đã giảm 8,2% trong quý IV năm đó.

Đầu năm 2009, Fed không thể cắt giảm thêm lãi suất (0% là mức sàn), đã đưa ra một công cụ chính sách tiền tệ mới, không chính thống để kích thích nền kinh tế: Nới lỏng định lượng. Kể từ đó, Fed đã bơm 3,5 nghìn tỷ đô la tiền mới tạo ra vào thị trường tài chính bằng cách mua trái phiếu chính phủ và chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp. Do kết quả trực tiếp của chính sách đó, giá trị ròng của khu vực hộ gia đình đã tăng thêm 25 nghìn tỷ đô la (tương đương 45%) từ năm 2009 đến cuối năm 2013. Sự gia tăng của cải đó đã giúp nền kinh tế tăng trưởng, mặc dù với tốc độ thấp bất thường, trung bình chỉ khoảng 2 % một năm trong bốn năm rưỡi qua. Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng, vốn là động lực của tăng trưởng kinh tế, vẫn chưa phục hồi. Tỷ lệ tổng tín dụng trên GDP vẫn giữ nguyên ở mức xấp xỉ 350% kể từ năm 2010.

Vòng nới lỏng định lượng thứ ba dự kiến ​​kết thúc vào tháng tới. Hơn nữa, Fed đã báo hiệu rằng họ có khả năng bắt đầu tăng Lãi suất quỹ liên bang vào giữa năm tới. Bản thân QE 3 kết thúc đã thể hiện sự thắt chặt chính sách tiền tệ. Bằng cách chấm dứt việc bơm tiền mới được tạo ra vào thị trường tài chính, Fed sẽ loại bỏ một thứ mà trên tất cả những thứ khác đã tạo ra tăng trưởng kinh tế trong những năm gần đây. Không chắc chắn rằng nền kinh tế sẽ tiếp tục phát triển mà không có nó.

Tỷ lệ xảy ra một cuộc suy thoái mới sẽ lớn hơn rất nhiều nếu Fed thực sự bắt đầu tăng Lãi suất quỹ liên bang. Chi phí đi vay sẽ tăng lên và điều đó sẽ khiến tăng trưởng tín dụng chậm lại và tỷ lệ tín dụng trên GDP giảm xuống. Việc giảm tăng trưởng tín dụng sẽ gây ra một trở ngại nghiêm trọng cho nền kinh tế.

Khó có thể thấy nền kinh tế sẽ bắt đầu tăng trưởng trở lại như thế nào trừ khi tăng trưởng tín dụng tăng tốc. Tuy nhiên, rất khó để thấy tăng trưởng tín dụng có thể phục hồi như thế nào với mức tín dụng trên GDP rất cao mà chúng ta đã có. Để nền kinh tế Hoa Kỳ gánh thêm nợ, số lượng người có việc làm phải tăng lên hoặc tiền lương phải tăng lên. Cả hai điều đó đều không xảy ra ở quy mô đủ lớn để cho phép công chúng Mỹ trả chi phí lãi vay cho nhiều khoản nợ hơn. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của Hoa Kỳ đang giảm, thu nhập trung bình tiếp tục giảm và thu nhập trung bình mỗi giờ đang tăng dưới 1% một năm theo điều kiện thực tế, đã điều chỉnh theo lạm phát.

Như tôi đã viết trước đây, tôi tin rằng hệ thống kinh tế của chúng ta nên được gọi là Chủ nghĩa tín dụng thay vì Chủ nghĩa tư bản vì tăng trưởng tín dụng là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nhiều thập kỷ. Tôi hy vọng cuộc thảo luận này về mối quan hệ giữa lãi suất, tín dụng và tăng trưởng kinh tế sẽ giúp giải thích nỗi sợ hãi của tôi rằng Chủ nghĩa tín dụng đang gặp khủng hoảng và có lẽ không có khả năng tạo ra bất kỳ tăng trưởng kinh tế nào nữa.

Để tìm hiểu thêm về tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đến bạn, hãy đăng ký nhận bản tin video của tôi, Macro Watch:

http://www.richardduncaneconomics.com/product/macro-watch/

Nhấp vào tab “Đăng ký ngay bây giờ”, sau đó, để được giảm giá 50%, hãy sử dụng mã phiếu giảm giá: ngươi cha giau co


Ngày xuất bản gốc:
15 Tháng Chín, 2014[ad_1]

[ad_2]

Source link