Tiền so với tiền tệ: Sự khác biệt giữa tiền thật và tiền giả


Blog | Tài chính cá nhân

chơi dòng tiền ngay bây giờ

Tại sao thế giới tràn ngập tiền giả và cách bạn có thể giàu hơn bằng cách sử dụng nó

Bài học số 1 trong “Rich Dad Poor Dad” là, “Người giàu không làm việc vì tiền.”

Hôm nay, tôi đã sửa đổi điều đó thành, “Người giàu không làm việc cho giả mạo tiền, ”trong cuốn sách của tôi“Giả mạo: Nói dối làm cho người nghèo và tầng lớp trung lưu trở nên nghèo hơn như thế nào. ”

Để hiểu được sự sửa đổi, bạn phải học một bài học lịch sử ngắn gọn.

Thế giới sắp thay đổi ”

Khi còn là một thanh niên trong chuyến làm nhiệm vụ lần thứ hai trong Chiến tranh Việt Nam năm 1972, tôi nhận được một lá thư từ người cha giàu có của tôi, “Tổng thống Nixon đã loại bỏ đồng đô la khỏi chế độ bản vị vàng. Hãy coi chừng, thế giới sắp thay đổi ”.

Tôi không biết bố giàu có nghĩa là gì vào thời điểm đó, nhưng tôi rất tò mò. Tôi đọc “The Wall Street Journal” để tìm kiếm câu trả lời. Một bài báo thu hút sự chú ý của tôi là về vàng. Giá dao động từ $ 35 một ounce đến $ 40 đến $ 60 một ounce.

Nghĩ rằng chúng tôi thông minh, một phi công đồng nghiệp tên là Ted và tôi đã bay từ tàu sân bay của chúng tôi qua 25 dặm biển vào lãnh thổ của kẻ thù. Chúng tôi hy vọng tìm được một đại lý vàng và có được một hợp đồng tốt.

Chúng tôi đã cố gắng thương lượng với một bà lão trong một ngôi làng nhỏ, giá mở đầu của chúng tôi là 40 đô la một ounce. Chúng tôi ít biết, giao ngay là $ 55. Người phụ nữ nhỏ bé mà chúng tôi đang mặc cả chỉ cười khẩy và có lẽ đang nghĩ, Hai người đúng là đồ ngốc. Bạn không biết rằng giá vàng giao ngay trên toàn thế giới là như nhau sao?

Rất may là chúng tôi đã thoát ra khỏi đó mà không bị kẻ thù phát hiện, nhưng chắc chắn chúng tôi không kiếm được vàng. Quan trọng nhất, chúng tôi đã học được một bài học về tiền thật.

Tiền giả là gì?

Khi Tổng thống Nixon đưa đồng đô la Mỹ ra khỏi bản vị vàng vào năm 1971, đồng đô la Mỹ đã trở thành tiền giả. Điều này là do thay vì bị ràng buộc với tiền thật – vàng – nó được gắn với “niềm tin và tín dụng đầy đủ” của Hoa Kỳ. Dịch: nó đã trở thành một IOU khổng lồ.

Tại sao Nixon lại làm điều này? Bởi vì thâm hụt thương mại giữa Hoa Kỳ và các nước khác đang tăng lên quá nhiều. Bởi vì chúng tôi nhập khẩu nhiều hơn chúng tôi xuất khẩu hàng hóa, chúng tôi đang mất vàng.

Để hiểu làm thế nào việc lấy đồng đô la ra khỏi bản vị vàng đã biến đô la Mỹ thành tiền giả, bạn chỉ cần nhìn vào biểu đồ này.

Vàng so với tiền giả - Các loại tiền tệ chính so với vàng |  1900 - 2018

Làm thế nào điều này xảy ra? Khi một loại tiền tệ không bị ràng buộc với tiền thật, các chính phủ có thể in ngày càng nhiều tiền hơn. Điều này dẫn đến lạm phát, làm mất giá sức mua của đồng tiền đó.

Nhìn vào biểu đồ này để biết chính phủ Hoa Kỳ in tiền ra khỏi không khí loãng đã tác động như thế nào đến sức mua của đồng đô la.

Tại sao Người tiết kiệm lại là Người thua cuộc - Sức mua USD từ năm 1913

Điều này không có gì mới. Các quốc gia từ La Mã cổ đại đến Cộng hòa Weimar Đức cho đến Zimbabwe ngày nay đều in tiền hoặc phá sản tiền đến mức không thể trả lại được. Điều này dẫn đến siêu lạm phát, nơi tiền thực sự trở nên vô giá trị và mọi người sử dụng nó để gây ra hỏa hoạn hơn là để mua đồ.

Lưu ý: trong khi chúng ta hiện không trải qua siêu lạm phát, Hoa Kỳ đang phải đối mặt với tỷ lệ lạm phát cao nhất trong lịch sử gần đây như tôi viết. Với sự bất an toàn cầu giữa đại dịch và chiến tranh, không khó để tưởng tượng một viễn cảnh mà chúng ta chứng kiến ​​siêu lạm phát. Câu hỏi đặt ra là bạn sẽ chuẩn bị như thế nào như những người giàu có?

Nhưng trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn một chút về lý do tại sao những gì bạn nghĩ là tiền lại không thực sự là tiền.

Tiền không còn là tiền

Hầu hết mọi người đều nghĩ đô la là tiền, nhưng thực tế không phải vậy. Một cách thú vị khi nhìn vào điều này là bạn có thể nhận ra rằng bạn có thể mua 10.000 đô la tiền mặt từ Cục Khắc và In của Hoa Kỳ chỉ với 45 đô la. Lợi ích là chúng được cắt nhỏ.

Nghiêm trọng hơn, như tôi đã đề cập trước đó, kể từ khi Nixon loại bỏ đồng đô la khỏi bản vị vàng vào năm 1971, nó không còn là tiền nữa. Trước năm 1971, có một mối quan hệ giữa một đô la và bao nhiêu vàng đang hỗ trợ đồng đô la đó trong kho bạc Hoa Kỳ. Sau năm 1971, đồng đô la đó không được hỗ trợ bởi bất cứ thứ gì khác ngoài niềm tin và sự tín nhiệm đầy đủ của chính phủ Hoa Kỳ.

Tiền so với tiền tệ

Ngày nay, đồng đô la là một loại tiền tệ. Nó có thể tăng và giảm giá trị tùy thuộc vào cách các loại tiền tệ khác hoạt động và dựa trên nhiều điều kiện kinh tế. Nó không bị ràng buộc gì và có thể di chuyển theo một trong hai hướng rất nhanh chóng. Trong năm 2016, đồng đô la đang tăng và dự kiến ​​sẽ tiếp tục làm như vậy. Ngày nay, vào năm 2022, nhờ lạm phát, giá trị của đồng đô la “teo tóp”.

Vì vậy, điều gì có nghĩa là đồng đô la là một loại tiền tệ? Tôi thấy rất hữu ích khi nói về tiền điện tử. Một loại tiền điện mang điện từ nơi này đến nơi khác. Để tồn tại, một loại tiền tệ phải chuyển động. Một khi nó dừng lại, nó sẽ chết.

Tương tự như vậy, đồng đô la với tư cách là một loại tiền tệ chỉ đơn giản là một phương tiện để di chuyển của cải từ khu vực này sang khu vực khác. Ví dụ, các nhà đầu tư thông minh nhận thấy xu hướng thị trường trái phiếu sắp diễn ra vào năm 2016 rất có thể đã chuyển tài sản của họ từ trái phiếu sang một lĩnh vực khác có thể hưởng lợi từ lãi suất cao hơn và đồng đô la tăng. Ngày nay, với lạm phát cao, các nhà đầu tư thông minh rất có thể chuyển sang hàng hóa và tiền điện tử. Tất cả đều theo chu kỳ, nhưng những người giàu biết rằng tiền đích thực hiện được tìm thấy trong tài sản, chứ không phải trong tiền tệ lên xuống thất thường.

Người giàu sử dụng tiền giả để giàu hơn… và khiến bạn nghèo hơn

Trong bài viết cuối cùng của tôi, “Ba điều giả tạo có thể hủy hoại tài chính của bạn, ”Tôi đã viết về các nghiên cứu của mình với Tiến sĩ R. Buckminster Fuller, người đã viết cuốn sách“ Grunch of Giants ”. Grunch là viết tắt của Gross Universal Cash Heist.

Cuốn sách đó là một mặc khải cho tôi khi còn trẻ bởi vì tôi đã học được cách những kẻ có quyền lực nhất trên thế giới thao túng tiền để ăn cắp của tầng lớp trung lưu và nghèo. Họ là những tên ngụy quân sư biết cách vận dụng tiền giả để tạo ra tiền thật và thu được một lượng lớn tài sản thật.

Tôi cũng đã viết về bài báo của Steven Brill có tên là “Thế hệ của tôi đã phá vỡ nước Mỹ như thế nào” trên tạp chí “Time” (kể từ retitield đến “Làm thế nào Baby Boomers phá vỡ nước Mỹ”. Đây là một đoạn trích từ những gì tôi đã viết:

Trích dẫn Steven Brill từ bài báo:

Là thế hệ của tôi [Baby Boomer] những người thành đạt tốt nghiệp từ các trường đại học ưu tú và tiến vào thế giới nghề nghiệp, những thành công cá nhân của họ thường gây ra những hậu quả nghiêm trọng về mặt xã hội.

Dịch: Giới tinh hoa đã tham lam chăm sóc bản thân, gây thiệt hại cho người khác.

Họ … đã tạo ra một nền kinh tế được xây dựng dựa trên các giao dịch di chuyển tài sản thay vì xây dựng các tài sản mới.

Dịch: Giới tinh hoa tập trung vào việc làm cho mình trở nên giàu có hơn là tạo ra các doanh nghiệp mới, sản phẩm mới, nhiều việc làm hơn và xây dựng lại nền kinh tế Hoa Kỳ.

Họ đã tạo ra các công cụ tài chính kỳ lạ và đầy rủi ro, bao gồm các công cụ phái sinh và hoán đổi nợ tín dụng, tạo ra lợi nhuận tức thời cao nhưng tách biệt những người chấp nhận rủi ro với những người sẽ gánh chịu hậu quả.

Dịch: Giới tinh hoa đã tạo ra tài sản giả khiến bản thân và bạn bè của họ trở nên giàu có và ăn bám mọi người. Khi giới tinh hoa thất bại, họ được trả tiền thưởng. Mẹ, bố và những đứa con của họ sẽ phải trả giá cho những thất bại của giới thượng lưu thông qua thuế cao hơn và lạm phát.

Tóm lại, những người cực giàu và giới tinh hoa có thể sử dụng tính chất dễ bay hơi của đồng đô la để tạo ra một lượng lớn tài sản cho mình. Trong khi đó người nghèo và tầng lớp trung lưu ngày càng nghèo hơn.

Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo = kiến ​​thức

Sở dĩ tiền giả nguy hiểm như vậy là do hầu hết mọi người đều không biết tiền của mình là giả. Vì vậy, họ làm những gì họ được dạy. Họ cứu nó. Vấn đề là những người tiết kiệm trở thành kẻ thua cuộc vì tiền mất giá theo thời gian và ngày càng trở nên vô giá trị.

Người giàu biết sự khác biệt giữa tiền giả và tiền thật. Đó là lý do tại sao những người giàu sử dụng tiền giả để mua tiền thật, tức là vàng và bạc, cũng như các tài sản có giá trị thực như bất động sản và hàng hóa. Bằng cách này, họ in tiền giả của riêng mình (dòng tiền) mà sau đó họ sử dụng để mua nhiều tiền và tài sản thật hơn.

Bí quyết xây dựng sự giàu có

Và đó là bí mật mà người giàu biết về việc xây dựng sự giàu có. Bạn không bao giờ có thể cảm thấy thoải mái và bạn không bao giờ có thể sử dụng sự giàu có của mình và quên nó đi. Bạn phải luôn học hỏi và luôn chuyển sự giàu có của mình đến nơi nó sẽ phát triển. Khi bạn thấy khu vực đó có nguy cơ giảm, bạn sẽ xem xét các xu hướng, xác định khu vực tăng trưởng tiếp theo của nền kinh tế và chuyển tiền của bạn đến đó.

Một ví dụ về điều này là Ken McElroy và tôi đầu tư vào các tòa nhà chung cư trong thời kỳ cao điểm của cuộc đại suy thoái. Mặc dù rất khó để khiến mọi người chuyển sự giàu có của họ vào các khoản đầu tư này (nỗi sợ hãi khiến họ muốn ngồi vào tiền của mình), những người thông minh đã nhìn thấy cơ hội chín muồi để mua các tài sản chảy tiền với mức giá thấp nhất. Bảy năm sau, chúng tôi bán những khoản đầu tư đó với số tiền gấp bội số tiền chúng tôi đã trả cho chúng, và đồng thời chúng tôi được hưởng dòng tiền dương từ hoạt động của chúng.

In tiền giả để mua tài sản thật như người giàu vẫn làm. Đây là tất cả những gì bạn cần làm … hợp pháp.

Ở một cấp độ, có thể bạn đã in tiền giả. Khi bạn tiết kiệm tiền trong ngân hàng và nhận được lãi suất từ ​​ngân hàng đó, bạn đang in tiền. Cho rằng bạn đang in rất ít, nhưng bạn đang làm điều đó.

Ngược lại, khi bạn sử dụng thẻ tín dụng của mình, bạn đang in tiền cho ngân hàng bằng cách trả cho họ một mức lãi suất.

Trong kịch bản cũ, bạn in tiền ở mức 0,06%. Trong cái thứ hai, bạn in tiền ở mức 18%. Bạn có thể thấy cách người giàu biết cách sử dụng tiền giả để khiến bạn nghèo hơn và họ giàu hơn.

Tin tốt là bạn cũng có thể in tiền giả để mua tiền thật và tài sản thật như những người giàu có. Tất cả những gì bạn cần là kiến ​​thức và chủ động.

Ví dụ, trong bài báo của tôi, “Nguyên tắc cơ bản của Rich Dad: OPM”Tôi chia sẻ cách bạn có thể tạo ra lợi tức vô hạn từ tiền của mình bằng cách sử dụng tiền của người khác để đầu tư.

Và trong cuốn sách của tôi, “Giả: Nói dối đang làm cho người nghèo và tầng lớp trung lưu trở nên nghèo hơn như thế nào, ”Tôi thậm chí còn đi sâu vào chi tiết hơn về cách suy nghĩ và hành động như những người giàu có. Tôi cũng chia sẻ sâu hơn về triết lý của mình về vàng và bạc, thứ mà tôi sử dụng không phải như một khoản đầu tư mà như một hàng rào bảo vệ và cách bạn có thể dễ dàng bắt đầu xây dựng sự giàu có của mình thông qua vàng và bạc.

Tôi viết “Fake” bởi vì tôi đang thực hiện sứ mệnh san bằng sân chơi giữa người giàu và người nghèo, giới tinh hoa và những người bình thường. Những bài học tôi dạy về tiền giả, giáo viên giả và tài sản giả là điều cần thiết để học để đảm bảo bạn có thể trở nên giàu có hơn trong một thế giới đã và đang tiếp tục thay đổi.


Ngày xuất bản ban đầu:
16 tháng 4, 2019[ad_1]

[ad_2]

Source link