Từ tuyệt vọng đến hưng phấn (và quay lại?)


Blog | Tài chính cá nhân

chơi cashflow bây giờ

Khi tôi viết blog cuối cùng của mình, “Rất đáng sợ”, vào ngày 14 tháng 10thứ tự, thị trường chứng khoán rất rung chuyển. Bloomberg báo cáo rằng 744 tỷ đô la đã bị xóa sạch giá trị vốn chủ sở hữu chỉ kể từ ngày 8 tháng 10thứ tự. Mọi thứ trở nên đáng sợ hơn rất nhiều vào ngày hôm sau. Khi thị trường mở cửa vào ngày 15 tháng 10thứ tự, sự hoảng loạn ập đến. Chỉ số Dow giảm tới 470 điểm và lợi suất trái phiếu sụt giảm. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm từ trên 2,2% xuống 1,86% ngay khi thị trường mở cửa. Rick Santelli, nhà quan sát thị trường trái phiếu am hiểu của CNBC, cho biết ông chưa bao giờ thấy điều gì giống như vậy. Fed từ lâu đã phát đi tín hiệu rằng họ sẽ kết thúc đợt Nới lỏng Định lượng lần thứ ba vào tháng 10 và các thị trường đã lo sợ trước ý nghĩ điều gì sẽ xảy ra với chứng khoán khi Fed ngừng bơm tiền vào thị trường tài chính.

Sáng hôm sau (16/10thứ tự) cổ phiếu đang giảm mạnh trở lại. NASDAQ đã giảm hơn 10% so với mức cao nhất trong tháng 9, trong khi S&P giảm 9,8% so với mức đỉnh. Sau đó, trong chớp mắt, mọi thứ đã thay đổi. Trong một cuộc phỏng vấn truyền hình trực tiếp, Chủ tịch Fed St Louis James Bullard đã khuyến nghị mở rộng QE. Chỉ số Dow tăng 120 điểm nhanh đến mức có vẻ như đã xảy ra lỗi máy tính. Ngày hôm sau, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Trung ương Anh tiết lộ rằng đợt tăng lãi suất đầu tiên ở Anh có khả năng bị trì hoãn so với kỳ vọng trước đó. Ngày 20 tháng 10thứ tự, Ngân hàng Trung ương châu Âu thông báo đã bắt đầu mua trái phiếu có bảo đảm để thúc đẩy nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Và vào ngày 28 tháng 10thứ tựNgân hàng trung ương Thụy Điển lần đầu tiên trong lịch sử cắt giảm lãi suất chính sách xuống 0%.

Đến thời điểm này, cổ phiếu đã phục hồi hầu hết các khoản lỗ từ đầu tháng. Vào ngày 29 tháng 10thứ tự, Fed tỏ ra dũng cảm và thông báo rằng họ đã quyết định kết thúc QE 3, như đã định. Nhưng sau đó, hai ngày sau, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã khiến giới tài chính choáng váng khi tuyên bố sẽ tăng chương trình Nới lỏng Định lượng từ 60 – 70 nghìn tỷ Yên/năm lên 80 nghìn tỷ Yên/năm, tương đương 727 tỷ USD.

Trong vòng hai tuần, tâm lý thị trường chuyển từ tuyệt vọng sang hưng phấn. Đến cuối phiên giao dịch ngày 31/10st, cả chỉ số Dow và S&P đều đạt mức cao kỷ lục mới. Đồng Yên giảm xuống mức thấp nhất so với đồng đô la trong gần 7 năm, trong khi chỉ số Nikkei tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2007. Đồng đô la mạnh đã đẩy giá dầu giảm 9% trong tháng 10 và vàng giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2010. vài tuần!

Vì vậy, những gì tiếp theo? Như bạn đã biết, tôi tin rằng các ngân hàng trung ương (chủ yếu là Fed) đã và đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng cách in tiền và đẩy giá tài sản lên cao, từ đó tạo ra hiệu ứng của cải. Các cổ phiếu đã tiến rất gần đến mức sụp đổ vào giữa tháng với suy nghĩ rằng QE sắp kết thúc. Tuy nhiên, James Bullard đã lấy lại bình tĩnh bằng cách ám chỉ mạnh mẽ rằng Fed đã sẵn sàng quay trở lại với nhiều QE hơn nếu cần thiết. Sau đó, tất cả các ngân hàng trung ương khác tham gia, bằng cách này hay cách khác (đáng kể nhất là BOJ), để gửi một tín hiệu mạnh mẽ rằng họ sẽ không cho phép bong bóng toàn cầu xì hơi.

Nhưng, đây là điều. Nếu không có nhiều hơn – trên thực tế, không có nhiều hơn nữa – tiền định danh do Fed tạo ra (hay còn gọi là QE 4), bong bóng toàn cầu sẽ xì hơi, hoặc ít nhất, theo tôi thì đó là cách nó diễn ra.

Biểu đồ sau đây được lấy từ video Xem Macro mới nhất của tôi, có tên là “Phân tích Năm Ngân hàng Trung ương Lớn nhất”. Nó cho thấy mức tăng phần trăm hàng năm trong Thanh khoản toàn cầu dự kiến ​​đến cuối năm 2016.

Nó cho thấy rằng, nếu không có thêm Nới lỏng định lượng từ Fed, thanh khoản toàn cầu sẽ chỉ tăng 6% trong năm 2016, so với 20% vào năm 2012, 30% vào năm 2009 (ở đỉnh điểm của phản ứng chính sách đối với khủng hoảng) và 15% vào năm 2004 và 2005 (những năm dẫn đến khủng hoảng). Biểu đồ này được lập trước khi BOJ công bố mở rộng chương trình nới lỏng định lượng, nhưng ngay cả khi kết hợp với điều đó, mức tăng thanh khoản toàn cầu vẫn sẽ thấp hơn 7% trong năm 2016. Điều đó sẽ không đủ để giữ cho bong bóng kinh tế toàn cầu tiếp tục phình to. Chỉ một đợt nới lỏng định lượng rất lớn khác của Fed mới đạt được điều đó. Sẽ rất thú vị khi xem giá cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng trong bao lâu mà không có sự can thiệp chính sách bổ sung để giữ cho chúng tồn tại. Tôi đoán là không lâu đâu.

Để tìm hiểu thêm về khả năng khủng hoảng kinh tế toàn cầu sẽ diễn ra như thế nào và nó sẽ ảnh hưởng đến bạn như thế nào, hãy đăng ký nhận bản tin video của tôi, Macro Watch:

http://www.richardduncaneconomics.com/product/macro-watch/

Nhấp vào tab “Đăng ký ngay bây giờ”, sau đó, để được giảm giá 50%, hãy sử dụng mã phiếu giảm giá:

ngươi cha giau co


Ngày xuất bản gốc:
01 Tháng mười một, 2014[ad_1]

[ad_2]

Source link