Xoắn ốc vào suy thoái thế giới


Blog | Hàng hóa, Tài sản giấy

chơi cashflow bây giờ

Nền kinh tế toàn cầu dường như đang nhanh chóng quay trở lại suy thoái. Giá hàng hóa đã giảm xuống mức thấp nhất trong 13 năm, sản xuất công nghiệp thế giới bắt đầu giảm và thương mại thế giới đang co lại. Trên thực tế, tính theo đồng đô la, thương mại thế giới đang sụp đổ! Trên khắp thế giới, nguồn cung của hầu hết các sản phẩm đều vượt xa nhu cầu thực tế. Do đó, giá đang giảm và sản xuất đang được thu nhỏ lại. Tóm lại, bong bóng tín dụng toàn cầu đang xì hơi.

Hãy nhanh chóng xem xét điều gì đã đưa chúng ta đến thời điểm này và sau đó xem xét một số hậu quả có thể xảy ra. Thế giới đã ngừng hỗ trợ tiền bằng vàng vào cuối những năm 1960. Sau đó, trên khắp thế giới, tín dụng tăng trưởng điên cuồng trong nhiều thập kỷ. Ví dụ, ở Mỹ, tổng tín dụng/nợ đã tăng gấp 50 lần từ 1 nghìn tỷ đô la năm 1964 lên 50 nghìn tỷ đô la năm 2007. Sau đó, vào năm 2008, khoản tín dụng đó không thể được hoàn trả và thế giới gần như sụp đổ vào một cuộc đại suy thoái mới. .

Ở giai đoạn đó, các nhà hoạch định chính sách toàn cầu đã phát động một chiến dịch kích thích tài chính và tiền tệ phi thường và chưa từng có để ngăn bong bóng tín dụng toàn cầu nổ tung. Nó đã thành công. Hàng nghìn tỷ đô la thâm hụt ngân sách kết hợp với hàng nghìn tỷ đô la tiền mới được tạo ra không chỉ ngăn bong bóng xì hơi mà còn thực sự khiến bong bóng lớn hơn đáng kể. Một lần nữa, lấy Hoa Kỳ làm ví dụ, giá trị ròng của khu vực hộ gia đình Hoa Kỳ đạt mức cao nhất là 68 nghìn tỷ đô la vào năm 2007, sau đó giảm xuống còn 55 nghìn tỷ đô la vào năm 2009, trước khi bị chính phủ can thiệp giảm xuống còn 85 nghìn tỷ đô la ngày nay.

Tuy nhiên, giờ đây, chính sách kích thích không còn đủ để giữ không khí thoát ra khỏi bong bóng toàn cầu. Nhật Bản vẫn đang làm phần việc của mình. Chính phủ Nhật Bản đã thâm hụt ngân sách 8% GDP vào năm ngoái và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vẫn đang tiếp tục thực hiện chính sách “Nới lỏng định tính và định lượng” cực kỳ tích cực của mình bằng cách in 80 nghìn tỷ Yên mỗi năm. Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng bắt đầu thực hiện phần của mình khi bắt đầu in 60 tỷ euro mỗi tháng vào năm ngoái. Tuy nhiên, vấn đề ở châu Âu nằm ở khía cạnh tài chính. Xét theo tỷ lệ phần trăm của GDP, thâm hụt ngân sách nói chung thực sự khá thấp, quá thấp để cung cấp bất kỳ kích thích kinh tế nào. Và thật đáng kinh ngạc, nước Đức đã rất ngu ngốc chọn thời điểm này để cân bằng hoàn toàn ngân sách của mình. Sự đóng góp của Hoa Kỳ cho kích thích toàn cầu đã kết thúc hoàn toàn. Thâm hụt ngân sách của nước này đã giảm từ 10% GDP năm 2009 xuống dưới 3% GDP vào năm ngoái, trong khi Fed kết thúc đợt nới lỏng định lượng lần thứ ba vào tháng 10.

Cuối cùng là Trung Quốc. Sau khi cuộc khủng hoảng bắt đầu vào năm 2008, Trung Quốc đã thực hiện một nỗ lực to lớn để giữ cho nền kinh tế bong bóng của mình không bị thổi phồng và bằng cách đó, đã cung cấp rất nhiều kích thích toàn cầu. Ví dụ, các khoản vay ngân hàng Trung Quốc đã tăng hơn gấp ba lần từ năm 2008 đến nay. Sự kích thích khổng lồ đó giữ cho nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng hơn 7% một năm, nhưng chỉ bằng cách đầu tư vào nhà máy và thiết bị mới ở quy mô lố bịch. Chỉ trong hai năm (2012 và 2013), Trung Quốc đã sản xuất nhiều xi măng hơn Hoa Kỳ trong suốt 20 năm.thứ tự Thế kỷ. Giờ đây, Trung Quốc có năng lực sản xuất trên mọi ngành công nghiệp lớn hơn rất nhiều so với nhu cầu của toàn thế giới. Do đó, việc Trung Quốc đầu tư, xây dựng thêm không những vô ích mà còn gây thiệt hại. Nhưng, gần 50% GDP của Trung Quốc được tạo thành từ Đầu tư. Hơn nữa, Đầu tư thúc đẩy tạo việc làm và tiêu dùng. Điều này giải thích tại sao Trung Quốc đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng thực sự. Toàn bộ mô hình tăng trưởng kinh tế dựa vào xuất khẩu và đầu tư dẫn đầu đã cạn kiệt và không có khả năng tạo ra tăng trưởng hơn nữa.

Đột nhiên, thay vì đóng góp vào tăng trưởng toàn cầu bằng cách mua thêm hàng hóa từ phần còn lại của thế giới mỗi năm, Trung Quốc lại trở thành một bước đột phá trong tăng trưởng toàn cầu vì nước này bắt đầu mua ít hơn. Nhập khẩu của Trung Quốc đã giảm hơn 10% trong nửa đầu năm 2015 so với nửa đầu năm 2014. Trung Quốc là động lực chính đằng sau cái gọi là Siêu chu kỳ hàng hóa. Giờ đây, Trung Quốc đã bắt đầu mua ít hàng hóa hơn, Siêu chu kỳ đó đã đi ngược lại. Kết quả là, giá cả hàng hóa đang sụt giảm và nền kinh tế của các nước sản xuất hàng hóa đang bị sụp đổ. Tiền tệ của họ đang lao dốc. Đầu tư, tạo việc làm và tiêu dùng chậm lại; và ngân sách chính phủ của họ đang xấu đi. Chẳng bao lâu nữa, nhiều quốc gia sản xuất hàng hóa này sẽ không thể trả được các khoản vay quốc tế của họ. Một “cuộc khủng hoảng nợ thế giới thứ ba” mới có thể sắp xảy ra.

Những vấn đề kinh tế toàn cầu này hiện đang trở nên phức tạp hơn do đồng Đô la mạnh lên. Đồng đô la mạnh đẩy giá hàng hóa giảm và khiến các khoản nợ bằng đồng đô la trở nên khó trả hơn. Do đó, nếu bây giờ Fed bắt đầu tăng lãi suất của Mỹ, những vấn đề này sẽ không chỉ tồn tại mà còn trở nên tồi tệ hơn đáng kể.

  • Suy thoái toàn cầu sẽ tiếp tục xấu đi.
  • Giá hàng hóa có khả năng giảm hơn nữa.
  • Tiền tệ hàng hóa có khả năng suy yếu hơn nữa.
  • Có khả năng căng thẳng ngày càng tăng ở các nước sản xuất hàng hóa: tăng trưởng kinh tế chậm hơn, thâm hụt ngân sách ngày càng tăng và khả năng xảy ra các vấn đề trả nợ ngày càng tăng.
  • Thu nhập doanh nghiệp có khả năng suy yếu hơn nữa, đặc biệt là ở Hoa Kỳ.
  • Và, nền kinh tế Mỹ có khả năng sẽ suy yếu hơn nữa khi đồng USD mạnh lên nhiều hơn và tác động tiêu cực đến sản xuất công nghiệp và xuất khẩu.

Suy thoái toàn cầu đã tiếp tục. Tôi cho rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục đi xuống cho đến khi Hoa Kỳ cung cấp một liều lượng kích thích lớn khác. Chỉ riêng vòng nới lỏng định lượng lần thứ tư có lẽ sẽ không đủ. Một đợt kích thích tài chính mới cũng có thể được yêu cầu. Cuối cùng, tôi hy vọng sẽ thấy Hoa Kỳ thực hiện cả kích thích tài khóa và tiền tệ. Hãy hy vọng rằng điều đó sẽ làm được điều đó – một lần nữa.

Để tìm hiểu thêm về cuộc khủng hoảng trong nền kinh tế toàn cầu, hãy truy cập trang web của tôi tại:

http://www.richardduncaneconomics.com


Ngày xuất bản gốc:
01 Tháng tám 2015[ad_1]

[ad_2]

Source link